Hàng nghìn trẻ nhỏ bị bóc lột trong các đồn điền thuốc lá ở IndonesiaHàng nghìn trẻ nhỏ bị bóc lột trong các đồn điền thuốc lá ở Indonesia

Hương Nguyên 16:55 27/5/2016

Theo bản báo cáo từ tổ chức Human Rights Watch (HRW) cho thấy, hàng ngàn trẻ nhỏ ở Indonesia, thậm chí chỉ mới 8 tuổi đã và đang phải làm việc trong điều kiện độc hại ở các trang trại trồng thuốc lá ở Indonesia. Nhiều em trong số đó phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh độc hại, thậm chí là ung thư.

Bản báo cáo dài 119 trang đã gây rúng động thế giới trước tình trạng lạm dụng sức lao động của trẻ nhỏ trong môi trường độc hại ở Indonesia. Đất nước sản xuất thuốc lá lớn thứ 5 trên thế giới với hơn 500.00 trang trại thuốc lá. Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ước tính rằng có hơn 1,5 triệu trẻ em từ 10 tới 17 tuổi làm việc trong nông nghiệp Indonesia trong khi đó khó có thể ước tính chính xác về số lượng trẻ làm việc trong ngành thuốc lá, rất nhiều đứa bé từ khi còn nhỏ đã phải phụ giúp bố mẹ thu hoạch cây thuốc lá.
 
 
Human Rights Watch đã tiến hành thực địa 3 khu vực của Indonesia chịu trách nhiệm sản xuất 90% thuốc lá hàng năm của đất nước gồm Đông Java, Trung Java, và Tây Nusa Tenggara. Đồng thời, tổ chức cũng tiến hành phỏng vấn 227 người, trong đó có 132 trẻ nhỏ lứa tuổi từ 8 -17 tuổi là lao động trong ngành thuốc lá, hầu hết đều phải làm việc trên mảnh đất của gia đình hoặc hàng xóm của chúng.
 
Một nửa số trẻ được phỏng vấn cho biết, chúng thường cảm thấy buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt...tất cả đều là những triệu chứng nhiễm độc nicotin do hấp thụ nicotine qua da. Các cuộc nghiên cứu về ảnh hưởng lâu dài chưa được nghiên cứu nhưng chắc chắn rằng tiếp xúc với nicotin từ thời thơ ấu có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của não. Ayu 13 tuổi cho hay, bé thường xuyên bị nôn mỗi khi đi thu hoạch thuốc lá tại trang trại của làng ở gần Garut, Tây Java. “Em cảm thấy rất mệt mỏi từ lúc thu hoạch và mang về, nhiều lần bị như vậy. Cứ khi nào hết mệt lại làm tiếp” – bé cho biết.
 
Nghiêm trọng hơn nữa, các công nhân thuốc lá cho biết, họ thường phải tiếp xúc với cả thuốc trừ sâu và các hóa chất khác. Tiếp xúc với thuốc trừ sâu lâu dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe bao gồm cả các vấn đề về đường hô hấp, ung thư, trầm cảm, thiếu hụt thần kinh và vấn đề sinh sản. Argo, một công nhân 15 tuổi ở Pamekasan, Đông Java cho biết, cậu đã bị nôn mửa và ngã bệnh khi sử dụng thuốc trừ sâu ở trang trại của gia đình, nhiều đứa trẻ khác cũng phải đối mặt với tình trạng tương tự.
 
Thậm chí, nhiều đứa trẻ hoặc cha mẹ được phỏng vấn không hiểu rõ về những rủi ro sức khỏe đang phải đối mặt cũng như không hề được đào tạo về các biện pháp an toàn. Điều này đã gióng hồi chuông cảnh báo về chiến dịch giáo dục để thúc đẩy những nhận thức cho trẻ làm việc trong ngành nông nghiệp thuốc lá. Tất nhiên, tình trạng nhiều trẻ nhỏ phải bỏ học để phụ giúp gia đình là không hiếm.
 
Chuỗi cung ứng thuốc lá trên thị trường Indonesia
 
Hầu hết thuốc lá ở Indonesia đang được mua và bán trên thị trường thông qua các thương nhân, các nhà trung gian và phải đi qua nhiều tay mới tới các các công ty thuốc lá quốc gia hay đa quốc gia. Tuy nhiên Nhà nghiên cứu về quyền trẻ em Margaret Wurth cho rằng: “Các công ty sản xuất thuốc lá đang kiếm lợi nhuận trên lưng và sức khoẻ của hàng ngàn lao động trẻ em tại Indonesia”.
 
Theo luật pháp Indonesia, trẻ em dưới 18 tuổi bị cấm làm những công việc không lành mạnh, bao gồm bất kỳ việc làm trong môi trường nào có tiếp xúc với hoá chất độc hại. Tuy nhiên, tình trạng trẻ nhỏ tiếp xúc với hóa chất độc hại rất phổ biến. Đặc biệt, mặc dù luật pháp Indonesia cấm bán thuốc lá cho trẻ nhỏ nhưng gần 4 triệu trẻ nhỏ từ 10-14 tuổi đã hút thuốc và ít nhất 239.000 trẻ em dưới 10 đã bắt đầu hút thuốc.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :