Hàng nghìn người ra đón thi thể ngư dân Lý SơnHàng nghìn người ra đón thi thể ngư dân Lý Sơn

Hải Sơn 15:46 27/5/2014

Sáng sớm 27/5, hàng nghìn người dân đảo Lý Sơn đã ra đón thi thể ông Đặng Văn Giùm – người đã bị tử vong sau khi bị một tàu đâm chìm tại khu vực vịnh Bắc Bộ.

Trước đó, ngày 25/5, thuyền cá do ông Đặng Văn Giùm (tức Phê), trú tại khu 8 An Dĩnh, Lý Sơn (Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng cùng 6 thuyền viên đã bị một tàu sắt đâm chính diện. Cú đâm đã khiến ông Giùm thương nặng và tử vong, một người mất tích khi tàu chìm. Những ngư dân sống sót trôi nổi trên mủng và được tàu HP 90499 PS do anh Đinh Như Sửa,  có hộ khẩu thường trú tại xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) đi ngang qua cứu.
 
Người dân ra đón linh cữu ông Giùm. Ảnh: Zing
 
Sau 2 ngày, linh cữu của ông Giùm đã được đưa về Lý Sơn trước sự chứng kiến của hàng ngàng người dân trên đảo. Theo phong tục của ngư dân đi biển ở Lý Sơn, nếu người nào tử vong ở ngoài khơi sẽ không đưa về nhà để chọn giờ lập đàn tế lễ chiêu hồn (lễ Xê Phan) tuy nhiên gia đình vẫn quyết định đưa ông thẳng về nhà để tổ chức làm lễ tang.
 
Đối với vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam tại Hoàng Sa, Tân Hoa xã ngày 27/5 đã bao biện rằng do quấy rối 1 tàu cá Trung Quốc nên mới bị đâm đồng thời cho biết đã  gửi công hàm phản đối chính phủ VN. Đây là thông tin bóp méo trắng trợn từ phía Trung  Quốc khi chính tàu cá của Trung Quốc số 11209 đã dùng hình thức khủng bố, đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 của ngư dân Đà Nẵng ở nam - tây nam giàn khoan HD- 981 thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.
 

Hải Sơn

Từ Khóa :