Hàng nghìn bệnh nhân Mỹ bị phẫu thuật tim dù chưa cần thiếtHàng nghìn bệnh nhân Mỹ bị phẫu thuật tim dù chưa cần thiết

Chính Nghĩa 21:27 8/8/2012

Một luật sư ở Miami đã yêu cầu Hiệp hội các bệnh viện Hoa Kỳ (HCA) cung cấp các thông tin về những ca phẫu thuật tim mạch diễn ra tại bệnh viện Florida. Yêu cầu này được đưa ra sau khi có tin các bệnh viện tại Nashville và Tennessee đã tiến hành hàng trăm cuộc phẫu thuật tim mạch mà không hề thông báo cho bệnh nhân, cơ quan y tế hay các công ty bảo hiểm.

Thời báo New York cho biết đã tiến hành rà soát hồ sơ nội bộ của những bệnh viện tình nghi, phỏng vấn các bác sĩ và người có liên quan. Tờ báo này cho rằng các ca phẫu thuật hay dịch vụ cấy ghép các ống đỡ động mạch, kiểm tra các rồi loạn về tim mạch là nguồn thu lớn nhất cho HCA. Sự việc giờ đây không chỉ dừng lại ở một vài trường hợp cá biệt.
 
Những tài liệu và kết quả khảo sát từ năm 2002 tới cuối 2010 cho thấy rất nhiều ca phẫu thuật tim phải kéo dài thêm thời gian điều trị và không ít trường hợp ca mổ gây thêm thương tích cho người bệnh khi phẫu thuật.
 
Cuộc điều tra cũng phát hiện có 1.200 ca phẫu thuật tim tại một bệnh viện ở Florida được tiến hành trên người bệnh không có dấu hiệu đáng kể về tim mạch. Tại một bệnh viện khác con số này là 43% trong tổng số 355 ca phẫu thuật động mạch được xác nhận là bình thường nhưng cần kiểm tra điều trị. Thông tin này được trích dẫn từ một bản ghi nhớ năm 2004. Hơn thế nữa, trong số đó chỉ có duy nhất một trường hợp được bệnh viện thông báo cho các cơ quan chức, điều này khiến bệnh nhân và các công ty bảo hiểm dễ gặp rủi ro cao.
Ngay sau khi thông tin trên được đăng tài, cổ phiếu của HCA tụt giảm 4%. Ông Shery Skolnick chuyên viên phân tích của CRT Capital Group LLC nói: “Sự việc trên thực sự nghiêm trọng, chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng để tránh mọi rủi ro”
HCA sở  hữu 160 bệnh viện, 110 trung tâm phẫu thuật trên toàn nước Mỹ. Trong buổi họp công bố báo cáo tài chính quý 2, Giám đốc điều hành HCA Richard Bracken từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề pháp luật. Ông Ed Fishbough, người phát ngôn của HCA cũng không đề cập đến vấn đề này trong bài phát biểu của mình.
 
HCA phản pháo
HCA cho biết, tỷ lệ các ca phẫu thuật tim mạch đã giảm tại các bệnh viện thuộc sở hữu của HCA trong suốt một thập kỷ qua. Và những bằng chứng tờ New York Times đưa ra chỉ là những trường hợp cá biệt trong 20 triệu lượt bệnh nhân điều trị tại HCA và điều đó là không thể tránh khỏi.
“Chúng tôi lấy làm tiếc cho những bệnh nhân trên, các nhân viên và đội ngũ y bác sĩ HCA luôn cố gắng mang lại chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho các khách hàng của mình, giảm thiểu những sự cố bất lợi xảy ra trong suốt quá trình điều trị” – trích thông tin đăng tải trên trang web HCA.
 
Bộ Y tế Mỹ đã yêu cầu HCA đánh giá mực độ cần thiết của các liệu pháp điều trị về tim mạch tại các bệnh viện. Tuy nhiên, HCA cho rằng lúc này không thể đánh giá được ảnh hưởng của những vấn đề trên, “nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác nếu có bất kỳ yêu cầu hay khiếu nại nào từ các cơ quan chức năng”.
 
Doanh thu của HCA tăng mạnh
Báo cáo doanh thu của HCA có sự tăng trưởng mạnh trong quý 2. Lợi nhuận ròng tăng 71% đạt 391 triệu đô la trong khi quý 1 chỉ đạt 229 triệu đô la. Doanh thu quý 2 tăng 12% lên 8,11 tỷ đô la. Lượng khách hàng của HCA trong quý 2 tăng 3,9% so với quý 1.
 
Bài báo của New York Times đã dấy lên một tiếng chuông cảnh tỉnh trong hệ thống y tế Hoa Kỳ. Đây là lúc cần cơ quan chức năng vào cuộc nhằm mạng lại sự yên tâm cho các bệnh nhân, những người luôn mong muốn “lương y như từ mẫu”
Quay trở lại với Việt Nam, khi hệ thống y tế công cộng còn yếu kém, các chính sách kiểm soát các hoạt động của đội ngũ y bác sỹ còn lỏng lẻo, liệu đã có bao nhiêu ca bệnh mà bệnh nhân vẫn phải trả tiền cho căn bệnh mà mình không mắc phải.
 

Chính Nghĩa

Từ Khóa :