Hàng ngàn người mắc kẹt trên các đảo Thái Lan do bãoHàng ngàn người mắc kẹt trên các đảo Thái Lan do bão

Thuỳ Liên 23:31 4/1/2019

Hàng ngàn người đã bị mắc kẹt trên bờ biển phía nam của Thái Lan khi bão nhiệt đới đã đổ bộ ngày hôm nay (4/1/2018). Theo Cục Khí tượng Thái Lan, các nhà chức trách đã chuyển sang đình chỉ tất cả các chuyến bay và dịch vụ phà trước cơn bão, đã tấn công huyện Pak Panang ở tỉnh Nakhon Si Thammarat lúc 0h 45 phút sáng giờ địa phương với tốc độ gió duy trì tối đa 75 km/giờ.

Một số điểm du lịch nổi tiếng nhất của đất nước, bao gồm các đảo Koh Samui, Koh Phangan và Koh Tao, cùng với các hòn đảo trên biển Andaman như Phuket và Koh Phi Phi đều nằm trong vùng bị ảnh hưởng bởi cơn bão trong mùa lễ cao điểm.

Du khách người Mỹ Miranda Abidyer- 26 tuổi, bị mắc kẹt trên đảo Koh Samui cho biết: "Thật đáng sợ khi ở đây vì chúng tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra và không có cách nào để rời đi"

Abidyer khách du lịch cùng gia đình của mình để kỉ niệm sinh nhật lần thứ 30 của chồng cho biết họ có chuyến bay dự kiến ​​vào hôm nay nhưng nó đã bị hủy và dịch vụ phà cũng bị đình chỉ. Cô nói họ chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ chính quyền địa phương về cơn bão hoặc những gì cần phải làm.

Điều rất bất thường là cơn bão nhiệt đới đổ bộ vào Thái Lan trong thời điểm này. Lần cuối cùng một cơn bão nhiệt đới đổ bộ vào Thái Lan là vào năm 1962, khi cơn bão Harriet ảnh hưởng đến 12 tỉnh và cướp đi 900 sinh mạng. Kể từ đó, cơn bão duy nhất từng đổ bộ vào quốc gia Đông Nam Á là cơn bão Gay năm 1989.

Đảo trưởng đảo Koh Samui- Kittipop Roddon, cho biết hiện tại có khoảng 20.000 khách du lịch ở lại trên hòn đảo lớn thứ hai của Thái Lan: "Hòn đảo hiện đã hoàn toàn bị cắt liên lạc với đất liền, tất cả các loại phương tiện giao thông (kết nối với đất liền) đã bị đình chỉ kể từ ngày hôm qua". Đảo hiện tại cung cấp đủ lương thực và thực phẩm để vượt qua cơn bão.

Những người dân ở Koh Samui đã chống bão bằng cách dựng lên những ngôi nhà bằng ván gỗ. Cho đến hôm nay, các con đường trên đảo và các cửa hàng đều khá vắng lặng.

Giám đốc huyện Ko Phangan và đảo lặn nổi tiếng Koh Tao chia sẻ: ông lo ngại rằng mọi hoạt động cứu hộ khẩn cấp sẽ khó khăn hơn đối với Koh Tao do khoảng cách địa lý quá xa. Ông cho biết 15.000 khách du lịch vẫn ở Koh Phangan và khoảng 4.000 còn ở lại trên Koh Tao.

Theo cơ quan phòng chống và giảm nhẹ thiên tai của Thái Lan, hàng ngàn cư dân sống ở các khu vực ven biển đã được sơ tán đến nơi trú bão vào hôm qua (3/1/2018). Khoảng 5.700 người đã được di chuyển đến nơi an toàn tại tỉnh Nakhon Si Thammarat, trên bờ biển phía đông của đất nước- một trong những khu vực dự kiến ​​sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão.

Tổng giám đốc của cơ quan này - Chyapol Thitisa cho biết: trong ba ngày, quân đội đã giúp sơ tán những người sống ở vùng sâu vùng xa và ven biển trong tỉnh và một số ngôi làng ven biển dễ bị bão dâng hoàn toàn.

Theo Thai PBS, tàu sân bay duy nhất của Hải quân Hoàng gia Thái Lan đã được triển khai cùng với hai tàu khác để hỗ trợ các hoạt động cứu hộ và cứu trợ. Phải mất tới 15 giờ để các tàu đi từ căn cứ đến Nakhon Si Thammarat.

Hàng ngàn khách du lịch cũng đã nhanh chóng tháo chạy khỏi các hòn đảo, chen chúc trên phà và những chiếc thuyền tư nhân. Sân bay Nakhon Si Thammarat đã bị đóng cửa và Bangkok Airlines tuyên bố hủy tất cả các chuyến bay đến và đi từ Koh Samui vào hôm nay "vì lý do an toàn."

Bão nhiệt đới dự kiến ​​sẽ có sức gió duy trì tối đa 95 km/h và gây mưa lớn. Gió mạnh trên bờ vịnh Thái Lan, nằm trực tiếp trên đường đi của bão, có thể mang lại những cơn sóng cao tới 3-5 mét (10-16 ft), theo Cục Khí tượng.

Theo quan sát hiện tại, sau khi băng qua Quần đảo Chumphon, cơn bão sẽ đổ bộ lần thứ hai vào tỉnh Surat Thani vào sáng sớm ngày mai (5/1/2018). Sau đó, Clausuk sẽ di chuyển qua Bán đảo Malay về phía Biển Andaman tương đối nhanh chóng, nhưng sẽ gây lượng mưa lớn trên khắp khu vực.

Cơn bão dự kiến ​​sẽ mang theo gió mạnh, sóng cao và lướt sóng cùng với nước dâng và mưa lớn kèm theo lũ lụt. Mặc dù gió, sóng cao và nước dâng sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là ở khu vực không quen đối phó với những cơn bão này nhưng mối nguy hiểm đáng kể nhất là khả năng mưa và lũ lụt.

Các khu vực ở cực nam của Thái Lan có thể có lượng mưa 250 mm. Ngoài ra còn có khả năng sạt lở từ dãy núi Phuket ở phía tây của bán đảo. Tỉnh có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Nakhon Si Thammarat, nơi cơn bão nhiệt đới Harriet tấn công vào năm 1962.

Khi cơn bão tiến ra biển Andaman và hướng tới Vịnh Bengal vào tuần tới, nó có thể trở thành mối đe dọa đối với các bờ biển của Myanmar, Bangladesh và Ấn Độ.


Thuỳ Liên

Theo CNN