Hàng Mã – một góc hồn Trung thu Hà NộiHàng Mã – một góc hồn Trung thu Hà Nội

Vĩ Thanh 7:51 26/9/2017

Với nhiều người sống và làm việc tại hà Nội, chơi Trung thu nhất định phải tìm về Hàng Mã. Nhiều gia đình lâu nay cũng có thói quen đưa con trẻ lên khu phố này mua đồ, chơi Trung thu.

Hàng Mã là nơi tập trung bán nhiều đồ chơi Trung thu truyền thống nhiều nhất tại Hà Nội

Năm nào cũng vậy, mỗi dịp Trung thu thì ngay từ trước đó khoảng 15 ngày phố Hàng Mã, Hàng Lược đã lung linh, rực rỡ sắc màu. Đây là thời điểm hàng loạt các cửa hàng bán lẻ tìm về đây nhập buôn. Những thày cô giáo, những nơi tổ chức sự kiện, tiệc liên quan tới Trung thu cũng tìm về khu phố này để mua sắm đồ chơi phát cho con trẻ hay những món đồ trang trí kèm theo. Mua nhiều ở đây cũng sẽ có mức giá như nhập buôn nên dĩ nhiên thu hút hơn hẳn những nơi khác.

Nói thật không ngoa, đồ chơi, đồ trang trí liên quan tới Trung thu khu Hàng Mã không có thì khó tìm ở nơi khác. Dọc tuyến phố này các cửa hàng đều đầy ắp đủ những mặt hàng liên quan đặc biệt là đèn lồng các loại, bờm tóc, đồ chơi của trẻ ngày Trung thu.

Nhiều gia đình có kinh nghiệm đi chơi tại đây thường chọ đi vào giờ thấp điểm như buổi sáng, đầu giờ chiều và cách tết Trung thu từ 5-7 ngày, để con trẻ có thể vui chơi thoải mái hơn.  Nhiều bạn gái hay các cặp đôi cũng chọn khu vực này để có được thật nhiều những bức ảnh đẹp làm kỷ niệm hay đăng tải trên các trang mạng xã hội.

Cũng bởi thế, tuyến phố Hàng Mã, Hàng Lược thường xuyên đông đúc ngay khi Trung thu còn cách 10-15 ngày. Đặc biệt vào dịp cuối tuần khi các tuyến phố đi bộ quanh Hồ Gươm được mở cửa thì việc ách tắc tại khu Hàng Mã cũng trở thành “chuyện thường ngày ở huyện”. Tới cận ngày và Trung thu thì sự đông đúc ở khu vực này khó có thể diễn tả thành lời.

Chị Hà Trang, 42 tuổi cho biết : “Năm nào mình và ông xã cũng tranh thủ đưa hai con lên Hàng Mã. Không hẳn là đi mua đồ không đâu, để cho lũ trẻ được ngắm nhìn nhiều đồ chơi truyền thống, nghe cái không khí của Trung thu vui vẻ nhiều hơn.”.

Chị Thanh, 36 tuổi chia sẻ: “Nhiều lúc đưa con lên đây (Hàng Mã-PV) chơi cũng thấy đông quá, hơi nhộn nhạo. Nhưng nhiều năm nay mình đều đưa con đi chơi ở Hàng Mã, cứ gần Trung thu là nó háo hức sắp lên Hàng Mã rồi nên dù đông thì vẫn muốn đưa con đi chơi, mua đồ, bát phố.

 Có lẽ, nơi này cũng đã là một địa điểm quan trọng trong tâm trí của nhiều người, họ tìm về chẳng phải chỉ để mua sắm mà đôi khi chỉ là ngắm người, là để tận hưởng cái không khí náo nức mà hiếm nơi nào khác có được.

Cũng bởi Hà Nội có quá ít nơi “ đậm màu” Trung thu tới thế. Thế nên, dù đông dù chen thì nhiều người vẫn muốn về đây vui chơi bởi họ chẳng tìm được nơi nào khác vừa có không khí lại tiết kiệm túi tiền hơn hẳn. Nếu so bì đem con trẻ vào chơi ở Trung tâm thương mại, các công viên giải trí với hàng loạt máy móc hiện đại thì có lẽ nhiều bậc cha mẹ vẫn muốn chúng làm quen với những nét văn hóa truyền thống trên phố Trung thu nhiều hơn.

Như một góc hồn Trung thu trong lòng người Hà Nội, dù đôi lúc còn những cảnh chưa đẹp lắm như chen chúc, lộn xộn thế nhưng Hàng Mã – khu phố Trung thu vẫn là một nét đẹp, lưu giữ nhiều văn hóa truyền thống của người Hà thành.


Vĩ Thanh