Hàng loạt quan chức FIFA bị bắt giữ với cáo buộc nhận hối lộ 150 triệu USDHàng loạt quan chức FIFA bị bắt giữ với cáo buộc nhận hối lộ 150 triệu USD

Hương Nguyên 16:58 27/5/2015

FIFA, tổ chức đầy quyền lực trong thế giới bóng đá, một lần nữa phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý khi các nhà chức trách ở Zurich, Thụy Sĩ đã bắt giữ hàng loạt quan chức bóng đá cao cấp của FIFA trước những cáo buộc tham nhũng, đặc biệt liên quan đến hồ sơ World Cup 2018 do Qatar tổ chức và World Cup 2022 sẽ được tổ chức ở Nga. Những người này sẽ được dẫn độ đến Mỹ - nơi đã đưa ra các cáo buộc có liên quan đến các quan chức này.

Sau bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ, Thụy Sĩ đã tiến hành bắt giữ những quan chức liên quan đến đường dây gian lận, rửa tiền. 14 quan chức đã bị truy tố, bốn người trong số đó là Jack Warner của Liên đoàn bóng đá Trinidad and Tobago (cựu phó chủ tịch FIFA), Jeffrey Webb của Cayman Islands (đồng thời là chủ tịch CONCACAF), Eduardo Li – chủ tịch Liên đoàn bóng đá Costa Rica và Eugenio Figueredo của Uruguay (nguyên phó chủ tịch CONMEBOL). Ngoài ra còn có Julio Rocha, Costas Takkas, Rafael Esquivel, José Maria Marin, và Nicolás Leoz.
 
Trong khi đó, Bộ tư pháp Thụy Sỹ cho biết các quan chức FIFA bị bắt tại Zurich có ít nhất sáu quan chức hàng đầu FIFA đã bị bắt giữ vì tình nghi nhận hoặc đưa hối lộ. Tuy nhiên, tờ Guardian khẳng định có tới 15 người ở các địa điểm khác nhau trên thế giới có thể đã bị bắt trong cùng loạt vây bắt này của cảnh sát.  
 
Bên cạnh những quan chức bóng đá cấp cao, đại diện của các công ty truyền thông và tiếp thị thể thao cũng bị tình nghi liên quan đến kế hoạch nhận hối lộ của các quan chức bóng đá và các quan chức hành chính của FIFA với tổng số tiền 150 triệu USD để được quyền tiếp thị giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh. Trong đó có Giám đốc điều hành tiếp thị thể thao Alejandro Burzaco, Aaron Davidson, Hugo Jinkis, và Mariano Jinkis. Đổi lại họ sẽ được quyền tiếp thị và truyền thông, tài trợ trong các giải đấu ở khu vực Mỹ Latinh.
 
Vụ việc xảy ra đúng vào lúc Sepp Blatter đang có cơ hội rất lớn tiếp tục giữ chức Chủ tịch FIFA nhiệm kỳ thứ năm. Blatter không bị bắt giữ, nhưng vẫn thuộc diện bị điều tra. “Cáo buộc chỉ ra rằng tham nhũng có hệ thống, tràn lan và ăn sâu ở cả Mỹ và nước ngoài. Vụ việc kéo dài qua ít nhất hai thế hệ quan chức, lạm dụng vị trí đáng tin cậy của họ để thu về hàng triệu USD tiền hối lộ và lại quả” - Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Loretta Lynch đưa ra những tuyên bố đầy chắc nịch.
 
FIFA từ lâu đã là trung tâm của cuộc điều tra tham nhũng trong nhiều năm qua. Nhưng tổ chức này luôn bác bỏ những cáo buộc cho rằng các quan chức cấp cao có dính dáng đến vụ việc. Quyết định trao quyền đăng cai cho Qatar đã gây ra cuộc tranh cãi gay gắt liên quan đến cáo buộc tham nhũng. Tuy nhiên, tháng 11 năm ngoái, Ban đạo đức của FIFA đã kết thúc cuộc điều tra về quá trình tranh cử đăng cai World Cup 2022 (kết quả về tay nước Nga) với kết luận là vi phạm quy định nếu có chỉ là “ở một mức độ rất nhỏ”, và không đáng để tổ chức bỏ phiếu lại. Nhưng FBI không có cùng chung quan điểm. Mỹ tiếp tục đào sâu vụ việc, đặc biệt là từ sau vụ cựu công tố viên Michael Garcia, người được FIFA thuê để tiến hành cuộc điều tra nội bộ, tuyên bố không có liên quan gì đến cam đoan không có tham nhũng mà FIFA đã đưa ra.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :