Hàng loạt doanh nghiệp gỗ phá sản vì kiểu thu mua của Trung QuốcHàng loạt doanh nghiệp gỗ phá sản vì kiểu thu mua của Trung Quốc

19:1 10/7/2012

Vẫn bài toán thu mua giá cao, số lượng lớn rồi đột ngột ngưng hợp đồng của các thương nhân Trung Quốc, nhưng lần này nạn nhân là các doanh nghiệp sản xuất gỗ. Hàng nghìn tấn gỗ để mục nát ngoài trời vì không ai mua, máy móc gỉ sét chờ ngày tháo bỏ, các doanh nghiệp lần lượt xin phá sản.

Cách đây khoảng 6 năm, các doanh nghiệp Trung Quốc đến Cần Thơ và thu mua gỗ dăm với giá cao, có lời nhiều. Thấy vậy, nhiều người đã lập công ty, vay tiền ngân hàng mua dây chuyền nghiền gỗ, xe cơ giới, xây nhà xưởng và đổ xô đi thu mua tràm, bạch đàn. Nhưng hai năm trở lại đây, phía Trung Quốc đã ngừng thu gom mặt hàng này.
 
Thời điểm giá cao nhất khoảng 120 USD/tấn (gỗ dăm bạch đàn) và 105 USD (gỗ dăm tràm). Hiện, giá gỗ dăm đang tuột giá, còn khoảng 85 USD/tấn nhưng không có ai mua. Vì thế, các DN chế biến xuất khẩu gỗ dăm phải tự tìm đầu mối để bán hàng sang Trung Quốc. Sau khi có được thương thảo với bạn hàng Trung Quốc, hai bên mở L/C, sau đó các công ty phía Việt Nam triển khai thu mua gỗ nguyên liệu để sản xuất. Phía Trung Quốc chỉ đưa tàu vào đến cảng, còn các doanh nghiệp Việt gánh tất cả chi phí khi xuất hàng. Do cần đầu ra nên các công ty đã lệ thuộc hoàn toàn vào đối tác Trung Quốc, từ thời điểm mua, số lượng đến giá cả. Ông Năm Cần cho biết: “DN Trung Quốc đưa ra giá thấp cũng phải chịu, nếu không họ không mua. Nếu mình hạ giá mua gỗ của dân xuống thì người dân bị thiệt, hoặc không bán. Trong hợp đồng ký kết mình cũng phải nhún nhường, họ có sai mình cũng chẳng làm được gì”.
 
Ông Tư Buôl, chủ doanh nghiệp Thúy Sơn - một đơn vị hiếm hoi còn đang xuất gỗ dăm sang Trung Quốc, chia sẻ: “Trước đây phía DN Trung Quốc ký hợp đồng có số lượng lớn, kéo dài trong một năm nên DN chủ động sản xuất. Còn hiện tại, các hợp đồng ký kết chập chờn, giá cả xuống thấp nên DN đang rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn, phải sản xuất cầm chừng, chịu nhiều rủi ro, thiệt thòi hơn”.
 
Tại KCN Trà Nóc 2, Công ty cổ phần chế biến lâm sản xuất khẩu Hưng Phú đã ngừng hoạt động. Bốn dây chuyền nghiền tràm, bạch đàn đang trong giai đoạn gỉ sét, các đống gỗ dăm gần 2.000 tấn xuất không được phải phơi mưa nắng, xuống màu, hư hỏng từ nhiều tháng nay. Ông Năm Cần, Phó giám đốc công ty Thiên Phát (chế biến gỗ dăm xuất sang Trung Quốc có trụ sở tại Cảng Cái Cui, TP.Cần Thơ), cho hay mỗi tháng công ty phải chịu lỗ vài trăm triệu đồng nên từ trước Tết đến nay công ty đã ngừng hoạt động.
 
Công ty Mekong Delta ở Cần Thơ cũng đã đóng cửa. 4 dây chuyền chuyên băm gỗ, 4 cần cẩu và nhiều xe cơ giới, máy móc khác nằm im bất động và đang trong tình trạng gỉ sét nặng. Các “núi” gỗ dăm được nghiền từ tràm không tìm được đầu ra nên phơi nắng nhiều tháng nay hiện đang trong giai đoạn mục nát. Ước khoảng trên 1.000 tấn, trị giá tương đương 2 tỷ đồng”.
 
Bán tháo nhà xưởng, thiết bị
 
Ông Trần Thanh Tâm cho biết phải bán tháo nhiều xe cơ giới, chịu lỗ nặng để rút khỏi nghề gỗ dăm khoảng hai năm nay. Khi nghề chế biến xuất khẩu gỗ dăm còn thịnh, từ nghề xáng cạp, sang lắp mặt bằng ông Tâm nhảy vào đầu tư trên 2 tỷ đồng mua xe ủi, xe reo, xe tải, cần cẩu để làm dịch vụ. Lúc cao điểm có tháng kiếm cũng được vài chục triệu đồng. Nhưng khoảng hai năm trở lại đây giá xuất khẩu xuống quá thấp, phía Trung Quốc đột nhiên không “ăn hàng” như trước nữa nên nhiều công ty lỗ lãi, gỗ được nghiền ra rồi chất đống không xuất được, không có tiền trả lương cho công nhân, ngân hàng xiết nợ nên nhiều công ty buộc phải phá sản, đóng cửa nhà máy để trốn nợ.
 
Trên địa bàn TP.Cần Thơ đến nay có khoảng 6 công ty phá sản, hoặc đóng cửa tạm ngừng sản xuất, bán rẻ nhà xưởng, máy móc, thiết bị. Chỉ còn một vài đơn vị sản xuất cầm chừng để ngân hàng đừng… xiết nợ. Không chỉ riêng TP. Cần Thơ mà nhiều công ty cùng ngành nghề ở Tiền Giang, Long An, Cà Mau… cũng đang sống thoi thóp, phá sản.
 
Vậy là không chỉ những nông dân ít thông tin, kém hiểu biết mới mắc bẫy các thương lái Trung Quốc, mà giờ đây các doanh nhân Việt cũng bị họ tung hỏa mù. Nếu vẫn tiếp tục để các thương nhân nước ngoài tự do mua bán trực tiếp trên đất Việt, không có sự điều tiết, giám sát thì không chỉ nông sản, hải sản, gỗ dăm mà còn nhiều lĩnh vực khác sẽ bị chết lâm sàng bởi “căn bệnh” thu mua giá cao rồi “bỏ bom” như hiện nay.

Từ Khóa :