Hàng loạt bằng y dược giả mạoHàng loạt bằng y dược giả mạo

14:22 10/5/2013

Qua việc ứng dụng phần mềm cấp phép chứng chỉ hành nghề, Sở Y tế Bình Dương đã phát hiện ra nhiều văn bằng, chứng chỉ y học cổ truyền giả mạo.

Thông tin trên được ông Nguyễn Chí Phong, Trưởng phòng cấp chứng chỉ hành nghề, Sở Y tế Bình Dương cho biết tại hội nghị triển khai kế hoạch Dự án “Chương trình phát triển nguồn nhân lực y tế” sáng 9/5 tại Hà Nội.
 
Trong số đó có nhiều văn bằng của Trường trung cấp quân y 2 và một số trường tư về y tế mới mở gần đây. Chỉ riêng trường trung cấp quân y 2 đã có trên 30 bằng giả.
 
Cũng trong ngày, UBND P.Đạo Long, TP.Phan Rang, Tháp Chàm (Ninh Thuận) cho biết đang xem xét cho ông Nguyễn Xuân Quý (34 tuổi, phường đội trưởng P.Đạo Long) vì dùng bằng tốt nghiệp THPT giả. Văn bằng này ông Quý đã mua từ năm 2008 với giá 2 triệu đồng.
 
Theo bà Trần Thu Thủy, Chuyên gia dự án về hoạt động cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động cho các cơ sở y tế, việc kiểm tra, giám sát hoạt động cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động còn nhiều tồn tại và bất cập do thiếu công cụ quản lý, văn bản hoạt động cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động. Trong khi trên thế giới, chứng chỉ hành nghề thường có thời hạn từ 2-5 năm để có sự kiểm tra và gia hạn thì tại Việt Nam, người hành nghề lại được cấp chứng chỉ suốt đời.
 
Thực trạng dùng bằng cấp, chứng chỉ giả là một trong những vấn đề nhức nhối trong xã hội Việt Nam từ lâu. Nó làm mất đi sự công bằng của xã hội, cào bằng tất cả công sức và khả năng của người học thật với người học giả.
 
Việc để những người không có trình độ vào trong các cơ quan tổ chức sẽ gây nhiều tổn thất cho xã hội. Đối với ngành y tế và giáo dục thì đó lại trở thành một thảm họa bởi đây là những ngành đặc thù, có ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của con người và cả một thế hệ tương lai của đất nước.
 
Hành vi làm giả con dấu, bằng cấp để lừa dối cơ quan, tổ chức đều là tội phạm. Trong thời gian qua, nhiều đường dây làm bằng cấp giả cũng đã bị cơ quan công an triệt phá. Tuy nhiên, lực lượng chức năng mới chỉ xử lý người sản xuất, bán văn bằng, chứng chỉ giả còn người mua đa phần vẫn chưa xác định được hoặc nếu có thì cũng chỉ xử lý hành chính.
 

Từ Khóa :