Hàng hiệu và trung tâm thương mại “xịn” dựa hơi nhau để sốngHàng hiệu và trung tâm thương mại “xịn” dựa hơi nhau để sống

23:22 20/3/2014

Hàng loạt trung tâm thương mại (TTTM) phải đóng cửa vì kinh doanh kém hiệu quả song vẫn có những trung tâm hoạt động tốt, thu hút nhiều thương hiệu lớn cũng như sự quan tâm của người tiêu dùng. Sự thành công trong cơn bĩ cực đó là bởi phương thức kinh doanh chuyên nghiệp, biết đồng hành cùng khách hàng để tận dụng nhưng lợi thế chung đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Với 90 triệu dân, mức tăng trưởng 23% ở thị trường bán lẻ, Việt Nam được xem là “mảnh đất” nhiều tiềm năng để phát triển thị trường bán lẻ. Trong khoảng 10 năm qua nhiều TTTM đã mở ra nhưng không phải trung tâm nào cũng hoạt động tốt. Nhiều nơi rơi vào các gian hàng bỏ trống xuất hiện ngày càng nhiều do khách thuê trả lại mặt bằng, một số TTTM đành phải đóng cửa hoặc chuyển nhượng vì kinh doanh kém hiệu quả. Tuy nhiên, với những tập đoàn lớn có kinh nghiệm trong việc quản lý TTTM thì vẫn thu hút được nhiều nhãn hàng, thương hiệu thuê mặt bằng kinh doanh, “đồng hành” cùng các TTTM đến các địa điểm mới.
 
Là một trong những nhà bán lẻ đưa hàng hiệu quốc tế vào thị trường nước ta sớm nhất, ngay từ khi có mặt 8 năm trước, Parkson thuộc tập đoàn Lion của Malaysia đã thể hiện khả năng năm bắt thị trường khi thuê lại toàn bộ tòa nhà TTTM Saigontourist ở khu trung tâm quận 1, TP.HCM, đồng thời thu hút hàng loạt các nhãn hàng thời trang, hóa mỹ phẩm quốc tế có tiếng vốn từng chung bước với Parkson ở 75 TTTM tại Malaysia và Trung Quốc. Đến nay, Parkson vẫn trụ vững và mở thêm được 9 TTTM tại Việt Nam, thu hút được nhiều khách hàng truyền thống và nhiều nhãn hàng mới., thậm chí còn đặt mục tiêu mỗi năm phát triển thêm 2 TTTM nữa.
 
Sau thành công của Parkson, nhiều nhà bán lẻ khác cũng bắt đầu chú ý đến thị trường Việt. Đặc biệt, trong khoảng thời gian gần đây, nhiều tập đoàn bán lẻ “đổ bộ” vào Việt Nam. Cetral Group - tập đoàn sở hữu chuỗi TTTM hoạt động khá thành công ở Thái Lan - đang gấp rút hoàn thiện trung tâm Robins trên diện tích 10.000 m2 tại tầng hầm B1 của Trung tâm Thương mại Royal City ở Hà Nội. Cùng với đó, hàng trăm thương hiệu quốc tế và khu vực cũng sẽ theo chân Cetral Group có mặt tại đây. Không chỉ dừng lại ở đó, tập đoàn này còn có kế hoạch mở rộng quy mô khi cuối năm nay Robins sẽ có mặt tại TP.HCM.
 
Nhìn lại có thể thấy những trung tâm mua sắm thất bát phần lớn đều là kinh doanh theo kiểu cho thuê mặt bằng không có sẵn nền tảng hợp tác với các nhà cung cấp phân phối hàng hóa, hơn nữa, việc chỉ chăm chăm thu tiền mà không có sự “chung vai” để vượt khó cũng như thu hút người tiêu dùng cũng là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến thua lỗ. Ví như các TTTM lớn thường xuyên kết hợp với các gian hàng tổ chức nhiều chương trình khuyến mại, sự kiện để thu hút khách, thay đổi cách bài trí các gian hàng…tạo nên sức hấp dẫn cho người tiêu dùng. Còn những TTTM nhỏ chỉ hướng đến việc lấp kín diện tích cho thuê mặt bằng.
 
Thêm vào đó, các nhà đầu tư lớn, với ưu thế có sẵn nền tảng kinh doanh ở nhiều nơi trên thế giới khi đến Việt Nam cũng kéo theo tham gia hợp tác của nhiều nhãn hàng, thương hiệu quốc tế và khu vực. Các nhãn hàng cũng muốn bắt tay với những  nhà quản lý TTTM chuyên nghiệp để khẳng định thương hiệu sản phẩm, một cách xây dựng thương hiệu hiệu quả, tạo nên thương hiệu, uy tín mà còn có lượng khách hàng ổn định.
 
Và khi đã hợp tác lâu dài và kinh doanh bền vững, khách thuê mặt bằng kinh doanh ở những TTTM có vị trí tốt thường có thỏa thuận cam kết cùng đồng hành đến những TTTM mới. Chính vì vậy mà dù lượng khách đến tham quan, mua sắm tại một TTTM ở quận 7, TP.HCM dù rất thưa thớt suốt 2 năm qua nhưng trung tâm vẫn duy trì được lượng khách thuê gian hàng khá cao. 
 

Từ Khóa :