Hãng hàng không Mỹ bị tẩy chay sau khi dùng bạo lực với kháchHãng hàng không Mỹ bị tẩy chay sau khi dùng bạo lực với khách

Nguyễn Minh 10:57 11/4/2017

Ngày 9/7, hãng hàng không United Airlines trên chuyến bay từ Chicago về Louisville đã xảy ra một vụ cưỡng chế khiến hành khách vô cùng phẫn nộ.

Theo Washington Post, chuyến bay 3411 đã bị sự cố book quá số ghế, phi hành đoàn đã kêu gọi 4 hành khách tình nguyện chuyển sang chuyến bay sau với một voucher bồi hoàn phí tổn 800 USD, tuy nhiên đã không có ai chấp nhận. Tuy nhiên, thực tế, có thông tin tiết lộ rằng không phải bị overbook, mà là có 4 hành khách được mời xuống để nhường chỗ cho 4 phi hành đoàn của hãng.

Sau đó, hãng hàng không quyết định chọn ngẫu nhiên trên máy tính. Một cặp vợ chồng trẻ đã miễn cưỡng rời đi. Người đàn ông da vàng là sự lựa chọn số 3 nhưng vẫn tiếp tục từ chối. Theo một hành khách, người đàn ông này đã trình bày, mình là bác sĩ, cần sớm gặp bệnh nhân. Tuy nhiên, hãng hàng không đã gọi nhân viên an ninh và cưỡng chế ông này bằng vũ lực. Sự việc đã khiến rất nhiều hành khách khác tức giận.

Vợ ông Tyler Bridges đã ghi lại đoạn clip đang trở thành bằng chứng khiến United Airlines có thể đối diện với một vụ kiện dân sự. Ông Bridges cho rằng cách hành xử của hãng rất thô lỗ. Khi bị cưỡng chế, ông bác sỹ đã tức giận cho rằng mình bị chọn là vì là người gốc Á. Danh tính của người này được xác nhận là bác sĩ người Mỹ gốc Việt tên David Dao Duc Thanh. Ngay sau đó, CEO United Airlines đã có lời xin lỗi chính thức trên Twitter.

Nhưng đáng lưu tâm là, theo Business Insider, quy tắc chọn khách hàng không phải ngẫu nhiên mà căn cứ vào một loạt các tiêu chí, trong đó người khuyết tật, khách hàng có trẻ nhỏ và khách hàng hạng sang, khách hàng thường xuyên bay sẽ không nằm trong danh sách bị loại.

Sự lựa chọn này phần nào cho thấy, phận da vàng ở nước Mỹ dưới thời “American first”, ở đây, American là da trắng tóc vàng trước. Sự phân biệt chủng tộc như một mầm bệnh, và nó phát tác rất nhanh. Tại quốc gia này, giờ đây, người Mỹ nâu tóc xoăn là đối tượng nguy hiểm nhất khi đã có ít nhất 2 vụ bắn người vô cớ, kẻ thủ ác là da trắng, động cơ là đuổi bọn Hồi giáo ra khỏi đất nước.

Xem thêm:

Thêm một người gốc Ấn bị bắn vì bị kỳ thị chủng tộc tại Mỹ


Nguyễn Minh

Từ Khóa :