Hàng chục tỷ làm những con đường ‘vô dụng’Hàng chục tỷ làm những con đường ‘vô dụng’

Hải Băng 14:40 25/7/2013

Xuống cấp, ổ gà, hố tử thần, rạn nứt… là những cụm từ đã quá quen thuộc mỗi khi nhắc đến những con đường ở Việt Nam. Và lần nào cũng có vô số lãnh đạo hứa hẹn về việc sửa chữa và răn đe nghiêm khắc. Tuy nhiên, đường vành đai phi trường ở Cần Thơ mới khánh thành được 6 tháng đã thủng lỗ chỗ, một tuyến đường ở Quảng Nam chưa đầy một năm tuổi đã lem nhem, hố tử thần lại xuất hiện ở TP. HCM,… lại tiếp tục những câu chuyện không có hồi kết về những con đường ở Việt Nam.

Đường vành đai phi trường dài gần 1.600m thuộc địa bàn phường An Thới, quận Bình Thủy và phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ được đầu tư gần 30 tỷ đồng và mới được khánh thành cách đây khoảng 6 tháng nhưng giờ đã xuất hiện nhiều “ổ gà”, “ổ trâu”…
 
Theo lời ông Lê Tâm Niệm - Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, không phát hiện thấy có sai sót gì trong thi công, nguyên nhân chính của việc xuất hiện “ổ gà” là do nhiều phương tiện giao thông đi lại nhiều trên con đường này. Bên cạnh đó, tải trọng cho phép của đường là xe dưới 10 tấn, tuy nhiên hàng ngày có hàng trăm xe tải lớn vượt tải trọng lưu thông qua đây. Thế nhưng, làm đường mà không nghiên cứu những phương tiện giao thông nào thường xuyên lưu thông rồi không lường trước điều tất nhiên rằng có đường đẹp thì tội gì lái xe phải chọn những con đường xấu xí khác. Xem ra việc chi 30 tỷ đồng tiền thuế người dân và doanh nghiệp trong mắt các nhà quản lý cũng nhẹ như bẫng, để rồi khi có biến có thể phủi trách nhiệm sang người tham gia giao thông một cách nhẹ nhàng.
 
 
Đường được đầu tư hơn 17 tỷ đồng, mới đưa vào sử dụng nhưng đã hỏng hóc - Ảnh: Dân Việt
 
Trong khi đó, tại tỉnh Quảng Nam, tuyến đường 4km từ trung tâm xã Tam Đại qua trung tâm huyện Phú Ninh được đầu tư hơn 17 tỷ đồng mới đưa vào sử dụng chưa được một năm đã hỏng hơn 500m. Ông Nguyễn Văn Vương, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Đại, cho biết cả người dân và lãnh đạo xã đã phản ánh UBND huyện về tuyến đường nhựa, đoạn qua trung tâm xã bị hư hỏng do kém chất lượng, nhưng đến nay vẫn chưa thấy sửa chữa.
 
Theo phản ánh của anh anh Nguyễn Cường với tờ Người lao động, con đường Tân Sơn (phường 12, quận Gò Vấp - TP.HCM) xuất hiện sụt lún, rạn nứt từ nhiều ngày nay. Nhưng phải đến ngày 24/7, khi một xe ôtô du lịch lưu thông khi đi qua khu vực này bị sụp hố thì chiều đến Công ty Thoát nước Đô thị TP mới tiến hành khắc phục “hố tử thần” có đường kính 0,7m, sâu hơn 1m và khoét hàm ếch rộng.
 
Còn theo phản ánh của VOV, tuyến Quốc lộ 18 đoạn qua thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã biến thành cung đường tử thần khi nhiều vụ va chạm và tai nạn giao thông liên tục diễn ra, dân phản ánh nhiều lần mà đến nay vẫn không thấy có động tĩnh gì. Cũng chỉ con biết mang tâm trạng nơm nớp đi qua và cố tránh được những chỗ mặt đường nứt vỡ trong khả năng có thể, nhưng còn chuyện nhiều tuyến giao cắt đồng mức nhưng không có biển báo, gờ giảm tốc… thì mắt có tinh mấy cũng chịu rồi.
 
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :