Hàng chục người thiệt mạng vì “quên” tắt động cơ xeHàng chục người thiệt mạng vì “quên” tắt động cơ xe

An Nhiên 15:2 15/5/2018

Các hệ thống khởi động bằng nút bấm đã khiến hàng chục người tại Mỹ thiệt mạng do “quên” tắt động cơ xe.

 
Tờ New York Times đưa tin, kể từ năm 2006 đến nay, ít nhất 28 người tại Mỹ đã thiệt mạng do nhiễm độc khí carbon monoxide từ các xe sử dụng công nghệ khởi động không chìa khóa. Ngoài ra còn có 45 người khác bị thương, một số ở tình trạng tổn thương não.
 
Báo cáo nhấn mạnh: Các hệ thống khởi động nút bấm là trang bị tiêu chuẩn trên gần một nửa số xe mới bán tại thị trường Mỹ, dẫn đến hiện tượng “quên” tắt động cơ. Nguyên nhân do một số chủ sở hữu chỉ đỗ xe trong garage, đi vào nhà mà không chú ý phương tiện vẫn đang nổ máy. Nếu điều này xảy ra trong một thời gian dài, khách hàng có thể bị ngộ độc khí carbon monoxide.
 
 
Bất chấp con số tử vong ngày càng tăng, hầu hết các nhà sản xuất vẫn chưa trang bị các hệ thống an toàn có khả năng ngăn chặn sự tích tụ khí carbon monoxide.
 
Trước tình hình đó, Hiệp hội kỹ sư ôtô Mỹ từng đề xuất công nghệ khởi động bằng nút bấm cần có thêm tính năng cảnh báo chủ xe khi động cơ vẫn hoạt động khi chìa khóa không ở trong xe. Cục quản lý an toàn giao thông (NHTSA) cũng vừa đưa ra một dự luật, yêu cầu phương tiện “nhắc nhở” khi tài xế quên tắt động cơ.

An Nhiên

Nguồn: Carscoops

Từ Khóa : ôtô