Hàng chục người nhập viện vì nhiễm vi khuẩn ăn thịt ngườiHàng chục người nhập viện vì nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

V.T 23:43 10/9/2019

Chỉ trong tháng 8 qua, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội ) đã ghi nhận 12 ca nhiễm vi khuẩn whitmore (thường biết đến với tên gọi vi khuẩn ăn thịt người). Trong đó có 4 ca tử vong.

Nữ bệnh nhân bị vi khuẩn ăn thịt người tổn thương cánh mũi

PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết: Nếu trước đây, 5-10 năm mới có 20 ca mắc whitmore, thì từ đầu năm 2019 đến nay, tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận 20 ca mắc căn bệnh nguy hiểm này. Trong đó, riêng tháng 8 ghi nhận 12 ca whitmore nặng được chuyển đến chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Ngay cả khi được chẩn đoán, việc điều trị bệnh whitmore cũng hết sức khó khăn vì phải dùng kháng sinh liều cao liên tục trong ít nhất 2 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng 3-6 tháng. Nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ bệnh dễ tái phát, sức khỏe bệnh nhân suy kiệt dần và có thể tử vong dù đã được chẩn đoán đúng. Việc theo dõi điều trị bệnh kéo dài, lại tốn kém, nên không ít bệnh nhân đã bỏ cuộc. Đây cũng là một trong là những nguyên nhân dẫn đến thất bại trong điều trị khiến tỷ lệ tử vong do whitmore vẫn rất cao, lên đến 40%.

Nữ bệnh nhân bị vi khuẩn ăn cánh mũi

Trong ca 12 nhiễm bệnh được ghi nhận tại Bệnh viện Bạch Mai có một bệnh nhân nữ mắc whitmore khá hy hữu, với trình trạng vi khuẩn whitmore ăn cánh mũi. Trước khi đến đây, bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm trùng huyết do tụ cầu. Nhưng tại Trung tâm bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai, cấy máu và mủ ở vết thương cho kết quả dương tính với vi khuẩn whitmore.

PGS.TS Đỗ Duy Cường cho biết: “Khi đó chúng tôi phải thay đổi hoàn toàn phác đồ điều trị, nếu không bệnh nhân sẽ nguy hiểm tính mạng”.

“Rất may bệnh nhân chỉ tổn thương da, phần mềm ở cánh mũi, chưa tổn thương đến xương. Sau hai tuần điều trị, vết thương đã hết mủ và đang ăn da non. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tiếp tục giai đoạn duy trì bằng thuốc và điều trị trung bình ít nhất ba tháng, được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm nếu không bệnh sẽ có khả năng tái phát, khi đó tỷ lệ tử vong rất cao” - BS. Cường cho biết thêm.

Căn bệnh chết người đang bị lãng quên

Whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. Bệnh được phát hiện ở Việt Nam từ những năm 1950 và lưu hành lẻ tẻ tại một số tỉnh phía Nam. Bệnh này được xếp vào bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bị “lãng quên”.

Gần đây, các ca bệnh được báo cáo có xu hướng gia tăng, cao điểm của các ca bệnh thường xảy ra vào mùa mưa tập trung từ tháng 7 đến tháng 11. Do đó, những người làm việc tiếp xúc nhiều môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động. Nếu có trầy xước ngoài da, cần điều trị sớm và triệt để. Người bệnh tiểu đường, bệnh phổi và bệnh thận mạn tính có nguy cơ dễ mắc bệnh này với các biểu hiện lâm sàng đa dạng: sốt cao, đau cơ, có các ổ nhiễm khuẩn trên da, áp xe cơ, áp xe gan lách, viêm phổi... Bệnh có thể gây tử vong nhanh nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời.


V.T

Theo bachmai.gov

Từ Khóa :