Hàng chục nghìn người "tê liệt" sau trận động đất kinh hoàngHàng chục nghìn người "tê liệt" sau trận động đất kinh hoàng

PV 9:20 15/11/2017

Chỉ vài ngày sau trận động đất kinh hoàng mạnh 7,3 độ Richter xảy ra vào đêm ngày 12/11 tại khu vực biên giới với Iraq, nhiều ngôi làng ở Iran gần như bị “xóa sổ”, chìm trong cảnh tan hoang, đổ nát. Đây là trận động đất gây nhiều thương vong nhất ở Iran trong hơn 10 năm qua.

Tờ Independent đưa tin, tính đến ngày 14/11, ít nhất đã có 530 người Iran thiệt mạng và hơn 8.000 người bị thương vì trận động đất mạnh xảy ra ở biên giới Iran – Iraq vào chủ nhật tuần trước. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là thành phố Sarpol-e-Zahab của người Kurd ở miền Tây Iran. Thành phố này thuộc tỉnh Kermanshah, nằm trên núi Zagros giữa Iran và Iraq. Hầu như các trường hợp tử vong đều ở khu vực này.

Những người còn sống mong ngóng người thân của họ sẽ trở về sau trận động đất, dù rằng hy vọng rất nhỏ nhoi. Ảnh: Reuters

Tìm kiếm sự sống sau đống đổ nát. Ảnh: CNN

Trận động đất này là thảm họa chết chóc nhất năm 2017. Ảnh: New York Times

Đài CNN bình luận, trận động đất mạnh chưa từng có trong 10 năm qua ở Iran đã trở thành thảm họa chết chóc nhất năm 2017. Có ít nhất 500 ngôi làng đã bị phá hủy, chủ yếu nằm ở tỉnh Kermanshah.

Hôm thứ ba, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tới tỉnh Kermanshah để đánhgiá mức độ thiệt hại sau trận động đất, gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và cam kết sẽ nỗ lực hết sức để giải quyết vấn đề trong thời gian ngắn nhất. Đồng thời, ông cũng kêu gọi một cuộc điều tra vì sao có quá nhiều tòa nhà của nhà nước lại sụp đổ. Ông nhấn mạnh “những sai sót và khuyết điểm khi xây dựng các tòa nhà này cần được nghiên cứu” và cam kết “chính phủ chắc chắn sẽ theo dõi những vấn đề này và tìm ra thủ phạm”.

Công tác tìm kiếm nạn nhân sau trận động đất ở tỉnh Kermanshah, Iran. Ảnh: THX

Hiện tại, hoạt động cứu hộ tại các khu vực chịu ảnh hưởng bởi trận động đất ở biên giới Iran-Iraq đã kết thúc. Chính quyền tỉnh Kermanshah đã tuyên bố để tang 3 ngày để tưởng niệm các nạn nhân của trận động đất kinh hoàng.

Theo Cơ quan Kiểm soát thiên tai quốc gia Iran, ít nhất 14 tỉnh ở nước này đã bị ảnh hưởng, hơn 30.000 ngôi nhà bị hư hỏng, ít nhất 2 ngôi làng bị phá hủy hoàn toàn.

Khung cảnh tan hoang, điêu tàn ở Iran sau trận động đất vừa qua. Ảnh: Reuters

Nhiều ngôi làng bị san bằng. Ảnh: CNN

Cuộc sống của người dân vùng động đất bị ảnh hưởng nặng nề, nghiêm trọng. Nhiều người không còn nhà cửa, điện nước sinh hoạt đều bị cắt đứt, đường sá bị trận động đất “xé toạc” gây khó khăn cho hoạt động cứu trợ. Giữa cái lạnh mười mấy độ C, mất nhà, mất cửa, nhiều người phải nhóm lửa để sưởi ấm...

Mọi người ở thành phố Sarpol-e-Zahab (tỉnh Kermanshah) nhặt lại đồ đạc trong các tòa nhà bị hư hỏng. Ảnh: EPA

Cũng theo Independent, hàng nghìn người phải chia nhau những chiếc lều tạm bợ để tránh rét, nhiều người khác chấp nhận ở ngoài trời vì lo ngại thảm họa vẫn tiếp diễn sau khi cơ quan chức năng đã ghi nhận tới 193 dư chấn sau trận động đất đêm 12/11.

Nằm trên nền địa chất bất ổn là đường ranh giới giữa hai mảng iến tạo Ả Rập và Á – Âu nên Iran thường xuyên xảy ra các trận động đất lớn nhỏ.

Vào tháng 6/1990, trận động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra gần biển Caspi, miền Bắc Iran đã làm khoảng 40.000 người thiệt mạng, 300.000 người bị thương trong khi gần 500.000 người mất nhà cửa. Trận động đất năm ấy đã phá hủy một loạt thành phố ở phía Bắc Iran gồm Rudbar, Manjii và Lu-san cùng gần 2.000 làng mạc chỉ trong vòng vài giây. Đây cũng được ghi nhận là trận động đấy gây thương vong, thiệt hại khốc liệt trong lịch sử hiện đại của Iran.

Năm 2003, một trận động đất mạnh 6,6 độ Richters ở thành phố Bam, miền Đông Nam Iran cũng khiến 31.000 người thiệt mạng và gần như san phẳng toàn bộ thành phố. Sau đó, Iran cũng hứng chịu ít nhất 2 trận động đất khác vào năm 2005 và 2012, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người.


PV

Tổng hợp

Từ Khóa : thiên tai Iran