Hàng chục bang Mỹ kiện Trump vì hủy chương trình bảo vệ người nhập cưHàng chục bang Mỹ kiện Trump vì hủy chương trình bảo vệ người nhập cư

P.V 16:28 7/9/2017

Ngày 6/9, 15 tiểu bang và quận Columbia (DC) của Mỹ nộp đơn kiện quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc hủy chương trình bảo vệ những người nhập cư trái phép vào Mỹ khi còn là trẻ em.

Theo Reuters, vụ kiện được một nhóm các Tổng chưởng lý bang thuộc đảng Dân chủ, với mục đích ngăn chặn quyết định của Donald Trump khi hủy chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals (DACA), hay thường được gọi là Dreamers. Chương trình được thành lập từ thời chính quyền Tổng thống Barack Obama nhằm bảo vệ những người nhập cư trái phép vào Mỹ khi còn nhỏ.

Theo đơn kiện của các bang, nếu ngưng bảo vệ người nhập cư thuộc DACA, nền kinh tế sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Latimes

Cũng trong đơn kiện, các bang cho rằng một phần động cơ dẫn đến quyết định này của Tổng thống Trump là sự phân việt đối xử với người nhập cư Mexico, dựa trên các tuyên bố nhằm vào nhóm đối tượng này mà Trump từng đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Nội dung trong đơn kiện cũng nêu rõ, chính phủ Mỹ không đảm bảo với người tham gia DACA rằng thông tin cá nhân của họ sẽ được bảo mật hoặc không bị sử dụng với mục đích kiểm soát nhập cư, nhận diện, đe dọa, bắt giữ hoặc trục xuất khỏi nước Mỹ.

Bình luận về vụ kiện, phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ Devin M. O’Malley cho hay DACA ra đời qua một sắc lệnh của Tổng thống Barack Obama chứ không được thông qua quốc hội. Do đó, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ bảo vệ lập trường của chính quyền Donald Trump trong vấn đề này.

Người dân biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Vào thứ 3 ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt chương trình DCCA. Điều này có nghĩa là 800.000 người nhập cư trái phép vào Mỹ khi còn là trẻ em sẽ không còn được bảo vệ bởi luật pháp Mỹ, không được hưởng chế độ phúc lợi và có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào.


P.V

Từ Khóa :