Hàn-Triều cam kết bắt đầu “kỷ nguyên không chiến tranh”Hàn-Triều cam kết bắt đầu “kỷ nguyên không chiến tranh”

Mạnh Linh 10:56 19/9/2018

Hai miền Triều Tiên tuyên bố đã tiến một bước gần hơn đến hòa bình bằng cách ký thỏa thuận quân sự chung, loại bỏ mối đe dọa xung đột trên bán đảo.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trên chiếc xe diễu hành ở Bình Nhưỡng hôm 18/9.

Ảnh: Getty/Huffington Post

“Kỷ nguyên không chiến tranh đã bắt đầu”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo tại cuộc họp báo chung cùng với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng hôm 19/9. “Hôm nay, hai miền Nam Bắc đã quyết định loại bỏ tất cả các mối đe dọa trên toàn bộ bán đảo Triều Tiên.”

Theo thỏa thuận, Triều Tiên cam kết đóng cửa vĩnh viễn khu thử nghiệm tên lửa hạt nhân Dongchang-ri, dưới sự giám sát của các chuyên gia.

Bình Nhưỡng cũng đồng ý phá hủy khu Yongbyon, được cho là nơi sản xuất vật liệu phân hạch cho vũ khí hạt nhân, nếu Hoa Kỳ thực hiện “các biện pháp tương ứng”.

“Mối quan hệ của chúng tôi sẽ không thay đổi và tôi hy vọng rằng Triều Tiên và Hoa Kỳ sẽ lại ngồi vào bàn đàm phán.”

“Họ đã liên tục thể hiện sự tin tưởng dành cho đối phương và tôi hy vọng sẽ có một hội nghị thượng đỉnh khác giữa hai nước càng sớm càng tốt.”

“Thế giới sẽ được chứng kiến quốc gia chia rẽ này sẽ mang lại một tương lai mới như thế nào”, Kim hưởng ứng.

Thông báo được đưa ra trong ngày thứ hai của hội nghị ba ngày giữa hai nhà lãnh đạo. Đây là cuộc gặp thứ ba của họ trong năm nay, nhưng là lần đầu tiên một tổng thống Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng kể từ năm 2007.

Sau khi các nhà lãnh đạo và bộ trưởng quốc phòng của cả hai nước ký thỏa thuận, Kim hứa sẽ đến Seoul trong “tương lai gần”. Chưa từng có nhà lãnh đạo Triều Tiên nào đến thăm thủ đô Hàn Quốc. Moon khẳng định đó sẽ là chuyến đi “chưa từng có” và “mang lại bước ngoặt cho hai miền”. Ông cũng cho biết hai miền sẽ chung sức để tham dự đấu thầu tổ chức Thế vận hội Mùa hè 2032.

Trước chuyến thăm, Moon và chính quyền của ông nói rằng mục đích của chuyến đi là hướng tới việc thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. "Những gì tôi muốn đạt được là hòa bình. Không phải là một thay đổi dự kiến ​​có thể biến động phụ thuộc vào tình hình quốc tế, mà là hòa bình không thể đảo ngược, ổn định và lâu dài, bất kể điều gì xảy ra trên đấu trường toàn cầu.”


Mạnh Linh