“Hạn sử dụng” của phụ nữ“Hạn sử dụng” của phụ nữ

Huyền Hương 7:0 25/8/2017

Phụ nữ cũng có “hạn sử dụng” sao? Đương nhiên, đó chính là tuổi thanh xuân của họ, nếu biết “cách dùng”, họ sẽ tự gia tăng thời hạn, còn nếu sử dụng không khéo “tự dùng mình như phá” họ sẽ chính là người tự quyết định mình còn “date” hay không.

Theo đúng “diễn biến cuộc đời” của một người phụ nữ phương Đông bình thường, họ cần có một công việc với mức thu nhập ổn định, một người chồng và những đứa con xinh xắn. Sau khi tan sở về nhà, làm những công việc theo đúng bổn phận của một người vợ, người mẹ. Đó là những “hành trình” được vẽ ra theo đúngquan niệm truyền thống, cô gái nào đi “sai đường” sẽ luôn bị chất vấn bởi các câu hỏi như “Đã có bạn trai chưa, khi nào lấy chồng?...”

Theo quan điểm của bà con lối xóm, cứ hễ là phụ nữ phải tuân theo các quy định đã đề ra mà không được phá bỏ hay sao? Phụ nữ cũng cần có hạn sử dụng. Thanh xuân chính là hạn sử dụng của họ. Tuổi thanh xuân chỉ đến một lần, nên khi trẻ, họ cần có hoài bão, ước mơ và tự làm chủ cuộc sống của mình.

Là một người ý thức rất rõ “hạn sử dụng” của mình, Thùy Minh hiện đang rất hạnh phúc với con đường mà mình đã chọn cả trongcông việc lẫn cuộc sống. Được biết đến với tư cách là MC qua các chương trình dành cho giới trẻ, Thùy Minh nổi tiếng với phong cách dẫn thẳng thắn và cá tính, cùng với nền tảng kiến thức vô cùng phong phú, các chương trình của cô luôn nhận được sự đón nhận của công chúng. Có thể kể tới các chương trình như Vân tay - I’m Me, Chuyện đêm muộn, Đối thoại cùng Lê Hoàng… và gần đây nhất là Những kẻ lắm lời – một talkshow gây nhiều tranh cãi. Bên cạnh những thành công về sự nghiệp đời tư của cô cũng khiến mọi người tò mò, Thùy Minh là một trong số những gương mặt đại diện cho thế hệ phụ nữ với cách sống tự làm chủ, mạnh mẽ đang là hình mẫu mới của nhiều cô gái.

Thùy Minh theo học trường Sư phạm – môi trường nổi tiếng với sự chuẩn mực mô phạm. Nếu như đúng theo con đường định sẵn, cô sẽ trở thành nhà giáo rồi cuộc sống cũng trở lại với vòng luẩn quẩn vốn có. Nhưng chắc với cá tính mãnh mẽ của mình, cô không muốn ràng buộc bản thân bởi những công thức cũ kĩ, cô muốn khám phá bản thân nên đã chọn rẽ nhánh trở thành một người làm truyền hình. Khi xem Vân tay, người ta bị cuốn hút bởi cách nói chuyện thông minh, có chiều sâu, sự đầu tư  và cách dẫn lữu loát xen lẫn sự hài hước. Ghế đỏ với những câu hỏi xoáy sâu nhưng cũng là sự chia sẻ với nghệ sĩ, hay như Những kẻ lắm lời với hàng loạt phát ngôn gây sốc nhưng để lại cho người xem vô số suy ngẫm. Không chịu dừng lại ở công việc truyền hình, Thùy Minh còn cho ra mắt hai cuốn sách là Boy-ology - Học thuyết đàn ông và #MinhvaLinh – Hai chúng mình đi khắp thế giới, ngoài ra cô còn tham gia công việc kinh doanh. Một con người với ý thức trau dồi kinh nghiệm, vốn sống phong phú và không bao giờ chịu ngừng học hỏi, đã tạo nên một Thùy Minh với sự nghiệp khá thành công.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo điện tử Vietnamnet, Thùy Minh đã nói: “Tôi không biết tại sao mọi người lại cho rằng hình ảnh "bà mẹ đơn thân" là khó khăn vất vả, giống như "bị hoàn cảnh đưa đẩy" vậy? Với tôi, đơn giản nó đã là một sự lựa chọn. Lúc đó tôi chủ động không lấy bố em bé và nuôi con, thay vì phải cố gắng "tròn trịa" như bao người. Và một khi mình đã chọn nó, mình phải là người hạnh phúc với quyết định của mình chứ.”

Cuộc đời là những sự lựa chọn, sai hay đúng, tròn hay méo tùy thuộc vào mỗi người. Với Minh, không có hoàn hảo mà trong mắt cô chỉ có sự phù hợp. Phù hợp về lối sống, suy nghĩ, cô chấp nhận trở thành một bà mẹ đơn thân vui vẻ, không bị ràng buộc bởi hôn nhân, có thể tự do làm điều mình muốn. Người phụ nữ có thể chọn yêu một ai đó nhưng không chọn ràng buộc tâm hồn mình, bởi hôn nhân vì chưa chắc đó đã là một cái kết viên mãm cho tình yêu. Không cần một đám cưới để gắn chặt mình với ai đó. Một tờ giấy hôn thú không làm nên trách nhiệm, nó phải được tạo nên từ ý thức của mỗi cá nhân. Đám cưới chỉ để hợp thức hóa tình yêu và trách nhiệm mà thôi. Cương vị người vợ, người mẹ hay trách nhiệm không làm nên sự khác biệt của phụ nữ. Vấn đề là sự trải nghiệm qua năm tháng. Năm tháng sẽ nuôi dưỡng tâm hồn người phụ nữ trở nên mặn mà, đằm thắm hơn, một vẻ đẹp lý tưởng và cao cả.

Nói như vậy không phải để cổ suý cho hành động làm mẹ đơn thân, hay không kết hôn của các cô gái trẻ, đó chỉ là một lối suy nghĩ thoáng về cách chọn lựa mà thôi. Khi phụ nữ chấp nhận kết hôn với ai đó, đồng nghĩa với việc họ đã từ bỏ rất nhiều quyền lợi “hay ho”, chấp nhận tối giản đi cái tôi mà họ có, đôi khi từ bỏ cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Nói vậy để thấy, phụ nữ đang tự làm ngắn “hạn sử dụng” của mình mà không hay biết. Nếu cá tính của bạn quá mạnh mẽ và không sẵn sàng hy sinh vài điều trong cuộc sống, bạn vẫn có thể có một tổ ấm theo cách của riêng mình. Thế kỷ 21 rồi, giá trị truyền thống không bao giờ là bất biến.

Đối với những bạn gái mong muốn có một kết thúc tròn trịa, điển hình thì cần chú ý tới “hạn sử dụng” của chính mình. “Hạn sử dụng” có thể kéo dài nếu như phụ nữ biết cách “bảo quản” bản thân, kéo dài tuổi thanh xuân theo cách họ chủ động nhất và ngược lại nếu không “bảo quản” đúng cách phụ nữ sẽ nhanh “hỏng” mà không biết vì sao.

 


Huyền Hương