Hàn Quốc thống trị thị trường chip nhớ sau quyết định của IntelHàn Quốc thống trị thị trường chip nhớ sau quyết định của Intel

Quang Huy 15:46 21/10/2020

Intel đã quyết định bán mảng chip nhớ cho SK Hynix để tập trung vào hoạt động cốt lõi, đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia thống trị trên thị trường chip nhớ NAND flash toàn cầu.

Theo Bloomberg, SK Hynix - nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc - sẽ trả 9 tỷ USD cho Intel để sở hữu bộ phận sản xuất chip nhớ dành cho máy tính và các thiết bị khác. Thương vụ mua bán bao gồm cả bộ phận sản xuất ổ cứng thể rắn, bộ nhớ NAND flash và mảng kinh doanh đĩa wafer của Intel cũng như nhà máy sản xuất của Intel tại thành phố Đại Liên, Trung Quốc và diễn ra theo nhiều giai đoạn trước khi kết thúc trong năm 2025. SK Hynix cho biết sẽ trả Intel 7 tỷ USD trước khi hết năm 2021. Số tiền còn lại sẽ được thanh toán vào tháng 3/2025.

Quyết định mua lại bộ phận chip nhớ NAND flash sẽ góp phần nâng cao vị thế của SK Hynix trên thị trường đang tăng trưởng bùng nổ sau khi Đại dịch Covid-19. Thậm chí, nhà phân tích Anthea Lai đến từ Bloomberg Intelligence còn cho rằng: Thương vụ sẽ giúp SK Hynix vượt Kioxia - bộ phận chip nhớ tách ra từ Toshiba - trên thị trường bộ nhớ NAND Flash và trở thành đối thủ tầm cỡ, ngang hàng với Samsung Electronics và Micron Technology - những công ty đang thống trị ngành công nghiệp chip nhớ thế giới.

Trong khi đó, nhà phân tích Greg Roh đến từ HMC Securities cho biết: Việc mua lại bộ phận kinh doanh của Intel giúp SK Hynix bước chân vào hoạt động kinh doanh chip điều khiển bộ nhớ khổng lồ. Dù vẫn còn một số nghi ngại về mức giá của thương vụ, nhưng đó không phải là gánh nặng khi nó sẽ giúp đảm bảo luồng tiền mặt vững chắc trong dài hạn. Sự hợp nhất trên thị trường sẽ góp phần hạn chế tình trạng nguồn cung cao quá mức.

Tuy nhiên, thương vụ mua bán giữa Intel và SK Hynix cũng khiến nhiều người quan ngại. Bởi giờ đây, thị trường chip nhớ thế giới đang nằm dưới sự kiểm soát của các công ty Hàn Quốc. Do đó, khả năng thao túng giá trên thị trường bộ nhớ NAND flash hoàn toàn có thể xảy ra.


Quang Huy

Từ Khóa :