Hàn Quốc “thấy” dấu hiệu Triều Tiên khôi phục điểm phóng tên lửaHàn Quốc “thấy” dấu hiệu Triều Tiên khôi phục điểm phóng tên lửa

Mạnh Linh 8:46 6/3/2019

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết đã phát hiện dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang khôi phục một phần điểm phóng tên lửa mà họ đaã bắt đầu tháo dỡ sau khi cam kết thực hiện trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm ngoái.

Cuộc diễu hành ở Triều Tiên

Theo hãng thông tấn Yonhap đưa tin hôm 5/3, dẫn lời các thành viên của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS), khẳng định công việc đang diễn ra tại điểm phóng Tongchang-ri, liên quan đến việc thay thế mái nhà và cánh cửa tại cơ sở này.

Báo cáo Yonhap không cho biết chuyện này đã được phát hiện lúc nào, nhưng thông tin được đưa ra chỉ vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh phi hạt nhân hóa lần thứ hai giữa Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội hồi tuần trước. Hội nghị đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào, bởi sự khác biệt về việc Triều Tiên sẵn sàng giới hạn bao nhiêu chương trình hạt nhân và mức độ sẵn sàng của Hoa Kỳ trong việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Trong một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên chưa từng có với Kim ngày 12/6/2018 ở Singapore, Trump đã tuyên bố rằng: nhà lãnh đạo Triều Tiên hứa hẹn sẽ phá hủy sớm một địa điểm thử tên lửa lớn.

Trump không nói rõ cụ thể địa điểm nào, nhưng một quan chức Mỹ sau đó đã tiết lộ với Reuters chính là điểm phóng vệ tinh Sohae ở Tongchang-ri.

Khi được hỏi, Nhà Trắng “chỉ sang” Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và không đưa ra câu trả lời nào.

Một nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết các báo cáo của NIS về những vấn đề này khá tin cậy, nhưng cũng khẳng định thông tin được đưa ra không đáng báo động, và chắc chắn không phải Triều Tiên đang khôi phục lại các vụ thử tên lửa đã bị đình lại từ năm 2017.

Kim Jong Un cũng đã cam kết tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng 9/2018 rằng sẽ đóng cửa Sohae và cho phép các chuyên gia quốc tế quan sát việc tháo dỡ điểm phóng tên lửa này.

Dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu hành động theo cam kết với Trump được ghi nhận vào tháng 7/2018, khi một cơ quan nghiên cứu của Washington cho biết hình ảnh vệ tinh cho thấy công việc ở Sohae đã bắt đầu, từ việc phá dỡ tòa nhà lắp ráp và bệ phóng tên lửa.

Tuy nhiên, những hình ảnh sau đó cho thấy Triều Tiên đã tạm dừng công việc tháo dỡ khu vực thử nghiệm động cơ tên lửa hồi đầu tháng 8/2018.

Kết thúc đầy ngỡ ngàng của hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội đã đặt ra câu hỏi về tương lai của cuộc đối thoại Hoa Kỳ-Triều Tiên.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo bày tỏ hôm 3/3 rằng ông  hy vọng sẽ gửi một phái đoàn đến Triều Tiên trong những tuần tới nhưng “chưa có cam kết nào”.

Trong khi truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết Kim và Trump đã quyết định tiếp tục đàm phán, thì hôm 3/3, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui nói với các phóng viên Kim “có thể không còn sẵn sàng theo đuổi thỏa thuận” và đặt câu hỏi về sự cần thiết phải tiếp tục.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Robert Palladino nói trong một cuộc họp báo rằng Mỹ vẫn “liên lạc thường xuyên” với Triều Tiên, nhưng ông từ chối cho biết liệu họ có liên lạc kể từ hội nghị thượng đỉnh hay không.

Palladino cho biết Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Triều Tiên Stephen Biegun, người đứng đầu các nỗ lực đàm phán trước hội nghị thượng đỉnh, đã lên kế hoạch gặp gỡ các đối tác Hàn Quốc và Nhật Bản hôm 6/3.

Yonhap cũng dẫn lời các quan chức tình báo nói rằng lò phản ứng tại địa điểm hạt nhân chính của Triều Tiên ở Yongbyon, nơi sản xuất plutonium để chế tạo bom, đã không hoạt động từ cuối năm ngoái, đồng thời có báo cáo từ cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hợp Quốc.

Yonhap dẫn lời các nguồn tin cho biết không có dấu hiệu tái xử lý plutonium từ lò phản ứng và các đường hầm tại khu thử nghiệm hạt nhân chính của Triều Tiên ở Punggye-ri vẫn bị đóng cửa kể từ tháng 5/2018 - mà Bình Nhưỡng nói là bằng chứng về cam kết kết thúc thử nghiệm hạt nhân.

Số phận của tổ hợp hạt nhân Yongbyon và việc tháo dỡ có thể là vấn đề trọng tâm trong hội nghị thượng đỉnh Hà Nội.

 


Mạnh Linh