Hàn Quốc ráo riết tìm cách cứu công dân bị bắt ở Triều TiênHàn Quốc ráo riết tìm cách cứu công dân bị bắt ở Triều Tiên

P.V 16:16 21/6/2017

Sau vụ việc sinh viên người Mỹ Otto Warmbier qua đời sau 17 tháng bị giam cầm tại Triều Tiên, chính quyền Hàn Quốc đang ráo riết tìm cách giải cứu những công dân nước này đang bị Bình Nhưỡng bắt giữ.

Hãng tin Yonhap ngày 21/6 đưa tin, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ tìm nhiều giải pháp để cứu thoát 6 người Hàn Quốc, trong đó có 3 người truyền giáo bị bắt ở Triều Tiên trong thời gian sớm nhất.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đã tìm cách kiểm tra tính an toàn của các công dân đang bị giam giữ bằng nhiều cách, qua ngoại giao và các tổ chức quốc tế. Bộ này cũng tiết lộ, chính quyền Triều Tiên cho phép tiếp cận có chọn lọc ở cấp lãnh sự đối với các trường hợp người nước ngoài bị bắt ở Triều Tiên, trừ Hàn Quốc, vì hai bên không công nhận chủ quyền của quốc gia còn lại.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: KCNA/Reuters

Trước đó, ngày 20/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hối thúc Triều Tiên nhanh chóng thả các công dân Hàn Quốc đang bị giam giữ và nhấn mạnh chính phủ sẽ nỗ lực để các công dân được trả tự do. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn chưa có hồi đáp về yêu cầu này.

Vụ việc sinh viên Mỹ Otto Warmbier qua đời vì tổn thương não nặng nề chỉ 6 ngày sau khi được Triều Tiên trả tự do “vì lý do nhân đạo” đã khiến các nước có người dân bị Bình Nhưỡng bắt giữ vô cùng quan ngại. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “lên án sự tàn bạo của chế độ Triều Tiên”, đồng thời khẳng định sẽ quyết tâm ngăn chặn những thảm kịch tương tự.

Cũng trong ngày 21/6, hãng tin Kyodo cho hay Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tiết lộ đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung Wha. Hai quan chức khẳng định, cả hai quốc gia sẽ cùng tăng cường sức ép, buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.


P.V

Từ Khóa :