Hàn Quốc mạnh tay điều tra bê bối chính trị của Tổng thống


Hàn Quốc mạnh tay điều tra bê bối chính trị của Tổng thống

PV 22:20 9/1/2017

Trong phiên điều trần cuối cùng vụ bê bối chính trị của Tổng thống Park Geun-hye do Quốc hội Hàn Quốc vừa tổ chức, nhiều nhân vật liên quan đã vắng mặt.

Ủy ban đặc biệt của Quốc hội Hàn Quốc vừa tổ chức điều trần phiên cuối vụ bê bối chính trị của Tổng thống bị đình chỉ Park Geun-hye vào chiều ngày hôm qua. Trong số 20 nhân vật liên quan được triệu tập, có rất ít người xuất hiện.

Chỉ có giáo sư của trường Đại học Phụ nữ Ewha và cựu lãnh đạo của Quỹ K-Sports (do bà Choi Sun Sil quản lý) đến theo lệnh triệu tập. Những nhân vật chủ chốt như: bà Cho Yoon-sun (Bộ trưởng văn hóa, thể thao và du lịch), ông Woo Byung-woo (Cựu thư ký cấp cao của Tổng thống Park Geun-hye), bà Choi Kyung-hee (Cựu Hiệu trưởng trường Đại học Phụ nữ Ewha) đều từ chối xuất hiện. Lãnh đạo tập đoàn Samsung lấy lý do sức khỏe để vắng mặt.

Bà Choi Soon Sil (bạn thân của nữ Tổng thống bị đình chỉ) tiếp tục từ chối xuất hiện trong phiên điều trần ngày 9/1 với lý do phải chuẩn bị cho phiên điều trần ngày 11/1.

Bộ trưởng Bộ văn hóa, thể thao và du lịch Hàn Quốc Cho Yoon Sun trong phiên điều trần cuối cùng. Ảnh: Yonhap

Bê bối chính trị của bà Park liên quan đến việc để bà Choi Soon Sil can thiệp vào công việc nội bộ của chính phủ và trục lợi cá nhân.

Bà Cho Yoon Sun (Bộ trưởng Bộ văn hóa, thể thao và du lịch Hàn Quốc) bị cáo buộc nắm trong tay danh sách đen gồm các nhân vật, tập đoàn kinh tế Hàn Quốc chống lại chính sách “vơ vét” của bà Choi. Bà Choi Soon Sil đã lập hai “quỹ đen” (trong đó có quỹ K-Sports) để “vơ vét” tiền từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung...

Trong phiên điều trần, bà Cho đã lên tiếng xin lỗi người dân Hàn Quốc. Theo các nhà chức trách, họ sẽ dựa vào danh sách đen mà bà Cho đang nắm giữ để điều tra và đẩy nhanh thủ tục bắt giữ ít nhất thêm 3 người nữa. Trong số đó có cựu Bộ trưởng Bộ văn hóa, Thứ tưởng Bộ văn hóa Hàn Quốc vì đã khai man và tham gia quản lý danh sách đen. Báo Tuổi trẻ bình luận, đây là lần đầu tiên các trường hợp liên quan tới danh sách đen bị bắt giữ.

Sau những lần liên tiếp từ chối xuất hiện của bà Choi, tòa Hiến pháp tuyên bố cân nhắc những bước cần thiết, cả các biện pháp mạnh để buộc bà Choi xuất hiện trong phiên điều trần ngày 10/11.

Theo Yonhap, từ khi chính thức hoạt động vào ngày 17/11/2016 đến nay, Ủy ban  đặc biệt của Quốc hội Hàn Quốc đã tiến hành hàng loạt phiên điều trần liên quan đến những cáo buộc, bê bối chính trị của Tổng thống Park Geun-hye. Tuy nhiên, những nhân vật chủ chốt liên quan đến vụ việc liên tục vắng mặt khiến các phiên điều trần đó đều không có kết quả.


PV

Từ Khóa :