Hàn Quốc có hơn 4.800 ca nhiễm, 6 người chết vì nCoV ở MỹHàn Quốc có hơn 4.800 ca nhiễm, 6 người chết vì nCoV ở Mỹ

HV 9:55 3/3/2020

Hàn Quốc tiếp tục là “điểm nóng” của thế giới khi dịch Covid-19 đang bùng phát tại đất nước này với 477 ca nhiễm virus nCoV mới. Trong khi đó, số người tử vong vì Covid-19 tại Mỹ cũng tăng lên 6 người làm dấy lên mối quan ngại về khả năng bùng phát dịch tại nền kinh tế số 1 thế giới.

Hàng Quốc vẫn quay cuồng với Covid-19

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), số ca nhiễm virus nCoV tại Hàn Quốc đã tăng lên 4.812 người, nhiều thứ 2 chỉ sau Trung Quốc. Số trường hợp tử vong cũng tăng lên 28 người, nhiều thứ 4 sau Trung Quốc, Iran, Italia. Khoảng 60% ca nhiễm bệnh liên quan đến chi nhánh của giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu, tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc.

Hai ổ dịch lớn ở châu Âu và Trung Đông là Italia và Iran tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới và tử vong vì virus nCoV. Tại Italia, số ca nhiễm virus nCoV tăng lên 2.036 người. 52 người trong số đó đã tử vong. Iran có 1.501 người nhiễm virus nCoV, trong đó có 66 người tử vong. Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tại Iran vẫn cao nhất thế giới.

Italia vẫn là một trong 3 ổ dịch lớn của thế giới ngoài Trung Quốc

Đáng quan ngại hơn nữa là số người mắc virus nCoV tại Mỹ tiếp tục tăng nhanh. Đến sáng nay, ngày 3/3, Hoa Kỳ ghi nhận 100 trường hợp nhiễm virus nguy hiểm này, trở thành quốc gia có số người nhiễm virus nCoV cao thứ 9 thế giới. Trong đó, 6 người đã tử vong đều ở bang Washington. 5/6 ca tử vì virus nCoV đều ở hạt King, địa phương đông dân nhất bang Washington. Bang Washington cũng xuất hiện thêm 4 trường hợp dương tính mới với virus nCoV, nâng tổng số ca nhiễm ở bang này lên 18 người. Hiện tại, Chính quyền bang Washington đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp với Covid-19. Trong khi đó, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cảnh báo nguy cơ virus nCoV lây lan tại trung tâm tài chính thế giới là "không thể tránh khỏi".

Dù có nền y tế tiên tiến nhất thế giới, song Mỹ bị xem là quốc gia dễ bị tổn thương bởi dịch Covid-19. Nguyên nhân là do khoảng 28 triệu dân Mỹ không được hưởng bảo hiểm y tế dành cho người có thu nhập thấp, nên không thể chi trả mức phí quá cao so với thu nhập hoặc không đủ điều kiện tham gia chương trình bảo hiểm.

Số ca tử vong vì virus nCoV tăng nhanh tại Mỹ

Tại ổ dịch lớn nhất thế giới Trung Quốc, ngày 2/3 ghi nhận thêm 125 ca nhiễm nCoV mới, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 80.151 người. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ ngày 21/1. Thêm 31 trường hợp tử vong, tất cả đều ở tâm dịch Hồ Bắc, đưa tổng số ca tử vong tại Trung Quốc lên 2.944 người.

Trên phạm vi toàn cầu, đến sáng nay, ngày 3/3, dịch Covid-19 đã lan ra 76 quốc gia và vùng lãnh thổ, cướp đi sinh mạng của 3.125 người, làm 90.926 người bị nhiễm bệnh. Bồ Đào Nha, Iceland và Công quốc Andorra là những quốc gia, vùng lãnh thổ mới nhất ghi nhận các trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên, phần lớn là người trở về từ Italia. Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - cho biết: Số ca nhiễm mới ngoài Trung Quốc cao gấp gần 9 lần số trường hợp nhiễm mới tại ổ dịch thế giới trong ngày 2/3. Con số này đang làm dấy lên mối quan ngại dịch Covid-19 sẽ lan ra khắp toàn cầu.


HV