Hàn Quốc chi 1 triệu USD xây toilet nổiHàn Quốc chi 1 triệu USD xây toilet nổi

Hải Yến 15:30 13/9/2012

Hôm qua 12/9, các quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ chi khoảng 1 triệu USD để xây dựng hệ thống toilet nổi tại các đầm nuôi sò trong nước, nhằm kiểm soát chặt công tác vệ sinh thực phẩm.

Cụ thể, tỉnh Gyeongsang Nam của Hàn Quốc sẽ là khu vực thí điểm sử dụng toilet nổi với tổng giá trị dự án lên tới 1,1 tỷ won (gần 1 triệu USD). Theo đó, 11 hệ thống toilet nổi đầu tiên (chi phí cho mỗi hệ thống là 60 triệu won, tương đương 53.300 USD) sẽ được xây dựng tại cảng phía nam thành phố Tongyeong của tỉnh này. Sau đó, tỉnh sẽ mở rộng hệ thống này tới tất cả 103 điểm nuôi trồng sò và thực phẩm biển tại các bờ biển phía nam của Hàn Quốc.

Các quan chức địa phương cho biết: Hệ thống toilet sẽ được xây dựng “nổi” trên bề mặt đầm nước và được giám sát bởi Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA).  Theo thiết kế, nhà vệ sinh nổi được đặt trên một bệ nổi có trang bị hệ thống lọc hiện đại, đáp ứng nhu cầu “tế nhị” của những người nuôi sò tại các đầm lầy đồng thời giúp ngăn chặn sự ô nhiễm từ chất thải con người và hợp lý hóa các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm tại một số nước. 

Kế hoạch xây dựng toilet nổi được Hàn Quốc đưa ra ngay sau khi Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) khuyến cáo các nhà hàng và quán ăn tại Mỹ ngừng bán tất cả sản phẩm sò có xuất xứ từ Hàn Quốc hồi tháng 6 qua. Theo đó, FDA nghi ngờ sò Hàn Quốc bị nhiễm virút Norovirus do tiếp xúc trực tiếp với phân người. FDA cũng cảnh báo khách hàng sử dụng sò nhiễm Norovirus sẽ gặp các triệu chứng như: buồn nôn, nôn, co thắt dạ dạy hoặc thậm chí viêm đường ruột.

Ngay sau khi FDA đưa ra cảnh báo trên, Đài Loan và Canada cũng ban hành lệnh cấm nhập khẩu sò của Hàn Quốc. Các nhân viên FDA cho biết cơ quan này dự kiến sẽ tiến hành kiểm tra các khu vực nuôi sò của Hàn Quốc vào tháng 10 tới.


Hải Yến

Từ Khóa :