Hàn Quốc bắt giữ cựu tổng thống Lee Myung BakHàn Quốc bắt giữ cựu tổng thống Lee Myung Bak

P.V 4:54 23/3/2018

Ngày 22/3, một tòa án tại Hàn Quốc đã chính thức phát lệnh bắt giữ cựu cựu tổng thống Lee Myung Bak do những cáo buộc liên quan tới tham nhũng.

Ông Lee Myung Bak là vị tổng thống thứ 4 của Hàn vướng vào vòng lao lý

Cựu tổng thống Lee Myung Bak, 76 tuổi, bị cáo buộc tham ô những khoản tiền khổng lồ các vụ án khác nhau: nhận hối lộ 11 tỷ won (tương đương 10,2 triệu USD) từ các Cơ quan Tình báo nhà nước và các doanh nghiệp Hàn Quốc; trốn thuế và chiếm đoạt 35 tỷ won từ một công ty mà ông Lee bí mật sở hữu…

Ngoài tham nhũng ông Lee hiện cũng bị cáo buộc nhiều tội danh khác như: vi phạm tín nhiệm, lạm quyền, cất giấu trái phép tài liệu tổng thống và vi phạm luật bầu cử…

Trước đó, ông Lee cũng đã trải qua khá nhiều cuộc thẩm vấn. Tuy bác bỏ những cáo buộc tham nhũng dành cho mình nhưng ông Lee cũng đã thừa nhận mình từng nhận khoản tiền 107 triệu won từ Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) hay chi tới 6,7 tỉ won để tu sửa tư gia.

Ông Lee Myung Bak là người lãnh đạo Hàn Quốc trong thời gian từ năm 2008 đến 2013. Trước đó, ông là thị trưởng Seoul, nghị sĩ và giám đốc điều hành Công ty Hyundai Engineering and Construction.

Ông Lee Myung Bak là cựu tổng thống thứ 4 của Hàn Quốc bị bắt giữ do những cáo buộc tham nhũng.  Trước đó, người kế nhiệm của ông Lee là cựu tổng thống Park Geun Hye đã vướng vào khá nhiều bê bối chính trị và đang bị giam giữ chờ xét xử với nhiều cáo buộc tham nhũng với án tù có thể lên tới 30 năm.

Hai cựu tổng thống khác của Hàn Quốc từng vướng vòng lao lý sau khi rời chức vụ trong những thập niên 90 là Chun Doo-hwan và người kế nhiệm Roh Tae-woo.


P.V

Theo Yonhap