Hạn chót Brexit mới sẽ là ngày 31/1/2020Hạn chót Brexit mới sẽ là ngày 31/1/2020

Mạnh Linh 10:39 29/10/2019

Đã đến lúc sửa lại lịch, thêm lần nữa: Thời hạn Brexit mới sẽ là ngày 31/1/2020.

Thủ tướng Boris Johnson trước ngày bỏ phiếu Nghị viện.

Ảnh: Peter Summers/Getty Images

Ngày 28/10, Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), cho biết các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý với yêu cầu của Vương quốc Anh về việc gia hạn Brexit đến cuối tháng 1/2020. Tất nhiên, Vương quốc Anh vẫn có thể Brexit đúng hạn 1/11/2019 nếu Nghị viện Anh phê chuẩn thỏa thuận Brexit mới.

Mặc dù Thủ tướng AnhBoris Johnson thề “thà chết” cũng phải đưa Anh ra đi đúng hạn 31/10. Nhưng cuối cùng Anh đã đồng ý đề nghị trì hoãn và buộc Thủ tướng phải đi ngược lại với những tuyên bố hùng hồn của mình.

Như vậy, việc Brexit bị trì hoãn lần ba là gần như không thể tránh khỏi. EU đã muốn tránh(và cũng không muốn bị đổ lỗi) Brexit không thỏa thuận có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Có vẻ Johnson cũng muốn sự trì hoãn này. Theo Vox, ông đang tìm cách tận dụng thời gian trì hoãn để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 12/12. Đây có thể là cơ hội để phá vỡ bế tắc giữa các nhóm quan điểm trong Nghị viện và cho ông cơ hội giành đa số ủng hộ cho phiên bản Brexit mà ông đã chuẩn bị xong.

Tuy nhiên, theo Đạo luật Nghị viện năm 2011, hai phần ba thành viên Nghị viện phải bỏ phiếu ủng hộ cuộc bầu cử. Johnson đã cố gắng kêu gọi bầu cử hai lần, nhưng các đảng đối lập đã chống lại. Và nay, ông đã thất bại thêm lần ba khi không tập hợp đủ số phiếu cần thiết.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra tại Quốc hội chỉ vài giờ sau khi các lãnh đạo EU đồng ý cho phép Anh gia hạn Brexit đến 31/1.

Điều này rất dễ hiểu. Bởi Đảng Lao động đối lập chính không muốn bầu cử. Dù Đảng của Johnson vẫn nhận được sự ủng hộ khá rộng rãi, các đảng đối lập khác như Đảng Scottish National Party và Đảng Dân chủ Tự domuốn dùng bầu cử để ngăn chặn hoàn toàn Brexit thì vẫn không đủ hai phần ba.

Do đó, điều các đảng kia cần làm là thay đổi Đạo luật 2011.

Dù sao thì hãy chờ xem liệu các nghị sĩ Anh có thực sự dùng thời gian trì hoãn để thảo luận nghiêm túc về Brexit, hay sẽ tập trung vào cuộc bầu cử xoay quanh Brexit.


Mạnh Linh

Từ Khóa : Brexit