Hàm lượng hóa chất trong táo Trung Quốc ở ngưỡng an toànHàm lượng hóa chất trong táo Trung Quốc ở ngưỡng an toàn

HH tổng hợp 13:48 23/6/2012

Kết quả phân tích 40 mẫu táo Trung Quốc được lấy ngẫu nhiên ở Hà Nội và Tp. HCM phát hiện một số mẫu chứa hóa chất độc hại là thiram, arsen, 30% mẫu chứa dư lượng chất bảo vệ thực vật nhưng hàm lượng nằm trong ngưỡng an toàn .

Theo ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, (Bộ NN&PTNT) cho biết 40 mẫu  này đã được 2 trung tâm kiểm nghiệm trực thuộc Cục phân tích. Kết quả, một mẫu táo có chứa hóa chất thiram ở mức 0,08ppm ( dư lượng tối đa cho phép là 2ppm). Bên cạnh đó, 15 mẫu táo khác phát hiện có arsen ở mức từ 0,02 đến 0,11 ppm, tuy nhiên nằm trong giới hạn cho phép (dư lượng tối đa được phép là 1ppm).
 
Ngoài ra, hàm lượng hóa chất độc hại khác bị phát hiện thấp hơn đến 100 lần so với hàm lượng cho phép. Lần kiểm tra này, Cục tiếp tục chỉ đạo các đơn vị ở cửa khẩu tăng cường kiểm soát lấy mẫu, đặc biệt là táo có xuất xứ từ Trung Quốc.
 
Sau khi giới truyền thông Trung Quốc đưa tin về táo Fuji xuất xứ từ Yến Đài, Sơn Đông (Trung Quốc) trồng bằng phương pháp bọc túi tẩm thuốc độc hại như thiram (một loại thuốc diệt nấm) và melarsoprol (hợp chất độc hại chứa arsen), Cục Bảo vệ thực vật đã nhanh chóng lấy mẫu táo ở cửa khẩu, đang bán trên thị trường kiểm tra xác minh và kết quả bước đầu dưới ngưỡng cho phép.
 
Việt Nam nhập khẩu nhiều táo Trung Quốc, mỗi năm hàng trăm nghìn tấn, tuy nhiên hiện chưa đúng vụ nên lượng hàng nhập ít. Từ lâu, táo Trung Quốc là một trong những mặt hàng được xác định là nguy cơ cao, thường xuyên được kiểm tra để đánh giá độ an toàn đối với người sử dụng.Để đảm bảo an toàn, chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên tìm mua hoa quả tại các cửa hàng có địa chỉ, nguồn gốc và nhãn mác rõ ràng được các cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát.
 

HH tổng hợp

Từ Khóa :