Hạm đội Nam Hải khai hỏa trên Biển ĐôngHạm đội Nam Hải khai hỏa trên Biển Đông

Chí Đăng 12:0 17/8/2013

Tân Hoa xã ngày 17/8 đăng tải nhiều hình ảnh cho thấy Hạm đội Nam Hải thuộc Hải quân Trung Quốc đã triển khai một đợt tập trận bắn đạn thật với sự tham gia của nhiều binh lính và các trực thăng, tàu cứu hộ, tàu chiến.

Hãng thông tấn Trung Quốc khẳng định đợt tập trận này diễn ra trên Biển Đông, song không tiết lộ thời gian và địa điểm cụ thể mà chỉ đăng tải nhiều hình ảnh về các hoạt động mang tính răn đe và thị uy sức mạnh.
 
Trước đó, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cũng đưa tin về sự kiện này, song cũng không cho biết nhiều thông tin.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Một số hình ảnh trong đợt tập trận bắn đạn thật của Hạm đội Nam Hải trên Biển Đông. Ảnh: Tân Hoa xã
 
Hồi cuối tháng 7 vừa qua, cả 3 hạm đội Nam Hải, Bắc Hải và Đông Hải đã quần tụ trên Biển Đông và triển khai cuộc tập trận chung, phóng 10 tên lửa đạn đạo, khuấy động khu vực. Hải quân Trung Quốc đã huy động một lực lượng lớn gồm các loại tàu ngầm, tàu khu trục thế hệ mới, tàu khu trục hạng nhẹ, và máy bay chiến đấu cho sự kiện này, theo Bưu điện Bắc Kinh buổi sáng.
 
Trong một diễn biến liên quan, sau ngày 19/8 tới đây, tờ Tân Minh vãn báo loan tin sau chuyến thăm hữu nghị Malaysia, tàu huấn luyện Trịnh Hòa thuộc Hải quân Trung Quốc sẽ trắng trợn tiến vào khu vực gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam để tuần tra trái phép. Thông tin cũng được đưa ra một cách mập mờ khi tờ báo không đưa ra thời gian mà tàu Trịnh Hòa sẽ tuần tra là bao lâu. 
 
Cùng lúc đó, Hạm đội Đông Hải và tàu sân bay Liêu Ninh đã hoàn thành 3 ngày nã đạn pháo lên biển Hoa Đông – một động thái được cho là dằn mặt Nhật Bản trước sự kiện các quan chức Nội các nước này, trong đó có 2 Bộ trưởng, tới thăm ngôi đền Yasukuni. Ngày 18/8, Hải quân Trung Quốc sẽ kết thúc đợt tập trận 4 ngày trên Hoa Đông.
 
Nhận định về hàng loạt các động thái uy hiếp các nước láng giềng một cách dồn dập trong thời gian gần đây, Diplomat ngày 16/8 cho rằng đây chính là cách phát đi thông điệp chính trị của Bắc Kinh. Theo đó, các cuộc tập trận được cho là một phương pháp áp bức “đối phương” ngồi vào bàn đàm phán song phương.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :