Hải quân Nga tham vọng phủ khắp các đại dươngHải quân Nga tham vọng phủ khắp các đại dương

Xuân Trịnh 18:13 5/11/2012

Sự phát triển của Hải quân Nga trong hai thập niên tới sẽ tập trung vào nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng an ninh của Nga trên các vùng biển và đại dương toàn cầu.

Tư lệnh hải quân Đô đốc Viktor Chirkov đã tuyên bố như vậy ngày 4/11 trong một phiên họp của quân đội Nga ở Moscow. Ông nhấn mạnh,đến năm 2030, hải quân Nga sẽ tập trung vào bảo vệ những lợi ích quốc gia của Nga trên mọi vùng biển thế giới cũng như đối phó với những thách thức hạt nhân và phi hạt nhân chiến lược. 
 
Để đạt được những mục tiêu này, Hải quân Nga cần phải được cải tổ toàn diện từ bộ máy chỉ huy, hệ thống vũ khí trang bị kỹ thuật cho tới nguồn nhân lực và cách thức phối hợp tác chiến với các lực lượng khác trong quân đội.
 
Vấn đề là ở chỗ Nga vẫn chưa hoạch định được một chiến lược lâu dài cho hải quân trong khi kinh phí lại rất hạn hẹp. Lực lượng này vẫn chủ yếu sử dụng những thế hệ tàu và vũ khí từ thời Liên Xô và đến nay, các phương tiện gần như không được nâng cấp và trang bị mới do không có tiền đầu tư.
 
Một loạt các vụ đắm tàu ngầm và bán sắt vụn tàu sân bay và tàu đổ bộ cũ, các quân cảng không hoạt động cho thấy thực trạng của Hải quân Nga. Trong khi để hiện diện trên khắp các đại dương, Nga không chỉ cần đội tàu ngầm hạt nhân, các tàu sân bay và tàu hộ vệ mà còn cả những thiết bị đảm bảo như hệ thống vệ tinh và dẫn đường độc lập cũng như nguồn nhân lực tinh nhuệ, tác chiến theo kiểu phản ứng nhanh.
 
Hải quân Nga mới đây đề xuất kế hoạch mỗi năm sẽ bổ sung 5 tàu quân sự mới. Điều này có nghĩa là sau 20 năm, Nga mới đủ số lượng tàu chiến loại phổ thông cho các hạm đội chưa nói đến tàu sân bay, tàu ngầm và tàu đổ bộ. Ngoài ra kế hoạch mới cũng vấp phải trở ngại do năng lực và công nghệ đóng tàu của Nga còn rất hạn chế và một chiến lược phát triển các hạm đội chưa rõ ràng nên có thể tàu đóng xong mà không đáp ứng yêu cầu thực tế. Trong khi đó các nhà máy đóng tàu của Nga cũng đang quá tải do phải thực hiện các đơn hàng xuất khẩu. 
 
20 năm không phải là thời gian quá dài cho một kế hoạch đầy tham vọng nêu trên. Nhưng nếu không thực hiện được, chiến lược bao phủ đại dương của Nga sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thứ nhất việc đảm bảo an toàn cho các tàu hàng, tàu chở dầu và nhiều mục tiêu của Nga ở khu vực Ấn Độ Dương. Thứ hai là việc dịch chuyển dần sang Thái Bình Dương, tăng cường hợp tác cùng Trung Quốc nhằm tạo thế đối trọng với Mỹ. Chuyến thăm của Thủ tướng Nga Medvedev tới Việt Nam vào ngày mai không ngoài mục đích này.
 

Xuân Trịnh

Từ Khóa :