Hai người Việt bị từ chối thị thực vào Australia vì mang theo các món ăn có thịt động vậtHai người Việt bị từ chối thị thực vào Australia vì mang theo các món ăn có thịt động vật

Vĩ Thanh 15:18 7/11/2019

Hai hành khách người Việt đã bị từ chối thị thực khi nhập cảnh vào Australia vì mang theo những món ăn có chứa thịt lợn, thịt bò. Hiện tại, Australia đang có những quy tắc khá nghiêm ngặt với những sản phẩm có sử dụng thịt động vật làm nguyên liệu.

(ảnh minh họa)

Theo thông tin chính thức từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, để phòng tránh những nguy cơ sinh vật hại, bệnh dịch trên động vật có thể lây lan từ nước ngoài qua đường nhập cảnh, Australia hiện đang có những quy định rất nghiêm ngặt trong các quy định về an ninh sinh học. Hành khách khi nhập cảnh cần tuân thủ việc khai báo các hàng hóa có nguy cơ an ninh sinh học cao ví dụ như thịt bò hoặc thịt lợn hoặc các sản phẩm có sử dụng thịt động vật làm nguyên liệu, nếu không rất dễ bị từ chối thị thực.

Ngày 12/10/2019, một nữ hành khách từ TP.HCM đã không khai báo về việc trong hành lý có 4,6kg thịt lợn chưa nấu chín; 470gr trứng; 1,3kg chim cút đã nấu chín; 1kg pate; 1kg mực; và gần 1kg quả chưa xác định được tên và tỏi.

Tiếp đó, ngày 2/11, một hành khách khác từ Hà Nội cũng không khai báo về số lượng gần 4kg bánh trung thu trong đó nhân bánh có thành phần thịt lợn trong hành lý.

Hành lý của cả hai hành khách nói trên đã được đưa đi chiếu tia X và sau khi các sản phẩm có nguy cơ an ninh sinh học cao bị phát hiện, cả hai đã phải nhận phiếu phạt từ nhân viên an ninh là 420 đô la Australia và bị hủy thị thực.

Với những người có thị thực bị hủy sẽ không thể tiếp tục xin thị thực vào Australia trong thời gian ba năm tiếp theo.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Australia, bà Bridget McKenzie, cho hay: “Khách du lịch bị cấm đưa hầu hết các sản phẩm thịt lợn từ các nước có dịch tả lợn châu Phi vào Australia, chấm dứt triệt để. Đây là một trong những biện pháp tăng cường mà Chính phủ của chúng tôi đưa ra để ngăn chặn Australia khỏi căn bệnh tàn khốc này và để bảo vệ 2.700 nhà sản xuất thịt lợn của chúng tôi. Kết quả kiểm nghiệm gần đây cho thấy gần 50% các sản phẩm thịt lợn bị thu giữ từ các khách du lịch hàng không đã cho kết quả dương tính với bệnh tả lợn châu Phi.”

Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie, cho biết Australia đánh giá cao việc hầu hết các hành khách từ Việt Nam vào Australia đã tuân thủ nghiêm chỉnh quy định không mang những sản phẩm có nguy cơ an ninh sinh học cao vào Australia và đã kê khai đầy đủ chính xác trên Thẻ hành khách đến. Bà cũng cho biết: “Australia đánh giá cao những hỗ trợ của phía Việt Nam trong việc giúp bảo vệ Australia khỏi các nguy cơ về an ninh sinh học và hy vọng là các hành khách từ Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tận hưởng sự hiếu khách từ nước Australia.”

“Đại sứ quán Úc tại Việt Nam sẵn sàng cung cấp các thông tin bổ sung về các yêu cầu an ninh sinh học của Australia bao gồm cả các quy định áp dụng cho hành khách đến” - Đại sứ Mudie cho biết.

Thẻ hành khách đến đã được dịch và in ra bằng nhiều thứ tiếng trong đó có tiếng Việt. Nếu hành khách còn nghi ngờ về việc nên khai báo hay không những thứ trong hành lý của mình thì nên đánh dấu “có” (“yes”) cho câu hỏi từ số 6 đến số 9 trên Thẻ và sau đó chỉ cho nhân viên an ninh sinh học những gì đã khai báo.

Hành khách nào cung cấp thiếu hoặc sai thông tin khai báo cũng có thể sẽ bị phạt với mức 420 đô la Úc, và có thể bị hủy thị thực vào Australia bởi Lực lượng Biên phòng Australia cũng như bị trục xuất khỏi Australia. Tùy vào mức độ vi phạm, hành khách còn có thể phải chịu trách nhiệm trước tòa án dân sự hoặc bị truy tố hình sự. Bởi thế, trước khi nhập cảnh vào Australia các hành khách cũng nên tham khảo kỹ những loại thực phẩm không thể mang vào nước này.

 


Vĩ Thanh