Hai miền Triều Tiên nối lại đường dây nóng sau 2 năm “nghỉ chơi”Hai miền Triều Tiên nối lại đường dây nóng sau 2 năm “nghỉ chơi”

P.V 10:9 4/1/2018

Sau một thời gian bị tạm ngưng, đường dây nóng liên lạc giữa Hàn Quốc và Triều Tiên tại khu vực biên giới chung Bàn Môn Điếm đã được nối lại sau cuộc điện đàm giữa các sĩ quan hai miền.

Sputnik dẫn thông tin từ hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho hay, cuộc điện đàm dài khoảng 20 phút, diễn ra vào lúc 15h30 ngày 3/1/2018 theo giờ địa phương, qua điện thoại và máy fax. 

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, phía Triều Tiên đã chủ động liên lạc với Hàn Quốc thông qua kênh này.

Một quan chức Hàn cũng khẳng định, cuộc gọi đã được thực hiện giữa các sĩ quan liên lạc của Hàn Quốc và Triều Tiên ở Bàn Môn Điếm. Tuy nhiên, người này không tiết lộ thêm về nội dung được đề cập trong cuộc gọi giữa hai bên.


Khu vực biên giới chung Bàn Môn Điếm. Ảnh: Reuters

Trước đó, một quan chức Triều Tiên cấp cao cho hay, lãnh đạo nước này Kim Jong Un yêu cầu kết nối lại đường dây nóng Bình Nhưỡng - Seoul để thảo luận về các vấn đề liên quan tới Thế vận hội Mùa đông 2018 được tổ chức tại Pyeongchang, Hàn Quốc diễn ra từ ngày 9 -25/2/2018.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, Cho Myoung Gyyon cũng đã đề nghị tổ chức những buổi đàm phán cao tập trung vào các vấn đề lợi ích chung, trong đó có việc cho phép đoàn vận động viên Triều Tiên tham dự thế vận hội Olympics tại Hàn Quốc. 

Theo đó, Seoul đồng ý đàm phán vào ngày 9/1 tới, lần đầu tiên kể từ tháng 2/2016, sau khi Bình Nhưỡng cắt đường dây nóng nhằm phản đối việc Seoul đóng cửa một khu liên hợp công nghiệp thuê lao động Triều Tiên. 

Lên tiếng về các cuộc họp chung của Hàn-Triều, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley khẳng định, Hoa Kỳ không công nhận bất cứ cuộc hội đàm nào của hai nước nếu như trong nội dung thảo luận không nói đến việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

 


P.V

Từ Khóa : Triều Tiên