“Hai lúa”góp tiền tỷ xây cầu ở Đồng Tháp Mười“Hai lúa”góp tiền tỷ xây cầu ở Đồng Tháp Mười

Diên Vĩ 21:48 25/5/2013

Sau 38 năm phải đi lại bằng đò, người dân xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã tự góp cả tỷ đồng để xây dựng cây cầu nối hai bên bờ kênh Tháp Mười 2.

Hơn 38 năm qua, người dân tại xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp phải đi lại bằng đò qua dòng kênh Tháp Mười 2. Có một cây cầu vốn là niềm mơ ước của những người dân nơi đây.
 
Ông Nguyễn Văn Ánh, phó Phòng kinh tế hạ tầng huyện Tháp Mười cho biết, huyện nhiều lần lập hồ sơ thiết kế xây cầu với nguồn vốn lên đến 5,2 tỉ đồng. Vì ngân sách huyện không thể lo xuể nên đành... gác lại.
 
Nhưng một điều bất ngờ đã xảy ra, khi chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng cây cầu mơ ước của người dân đã hoàn thành. Số tiền xây dựng cầu chỉ bằng 1/5 so với hồ sơ thiết kế của huyện khoảng hơn 1 tỷ đồng. Đáng quý hơn, toàn bộ số tiền này đều là do người dân đóng góp.
 
Cầu có chiều dài 67m, rộng 3m, tải trọng 3 tấn. Cầu hoàn thành tạo điều kiện thuận lợi cho người dân xã Mỹ Quý dễ dàng đi chợ, đi ruộng và nối liền với các xã khác của huyện Tháp Mười như thị trấn Mỹ An, xã Mỹ Đông và xã Hưng Thạnh.
 
Số tiền xây cầu chủ yếu do người trong gia đình ông Võ Văn Đức- một nông dân “hai lúa” thứ thiệt đóng góp. Cây cầu này là niềm mơ ước từ nhiều năm qua không chỉ của ông mà là của nhiều người dân trong vùng. Những ngày mưa gió hoặc giờ tan học hàng trăm người phải chen chúc, đợi đò rất vất vả. Thấy vậy, ông Đức đã đứng ra vận động người thân trong gia đình góp tiền xây cầu. Chỉ trong vòng vài ngày, người thân trong gia đình ông đã góp được hơn 900 triệu đồng trong đó chỉ riêng ông Võ Văn Đức đã quyên góp 300 triệu đồng.
 
Ông Đức bày tỏ: “Có khi cả đời tôi cũng chỉ làm được nhiêu đó tiền nhưng tôi không hề thấy tiếc vì mỗi lần thấy người dân, những cháu học sinh hớn hở qua cầu tôi hạnh phúc lắm”.
 
Bà Nguyễn Hồng Lạc, có nhà ở gần khu vực cầu cho biết: những ngày xây cầu nhà bà như có tiệc vì căn nhà đã được trưng dụng làm bếp ăn công cộng phục vụ người tham gia xây cầu. Bà hồ hởi kể: “Từ hôm cầu khởi công ở đây lúc nào cũng đông nghẹt người. Sáng sớm là có người mang gạo, thức ăn đến nhà tui để phụ giúp bữa ăn. Người nào rảnh giờ nào thì qua phụ giờ đó, mỗi người một việc”.
 
Theo ông Ánh, đầu năm 2013, được biết gia đình ông Đức ngỏ ý muốn góp tiền xây cầu, lãnh đạo huyện đã bàn bạc và đồng ý phương án do ông Đức đưa ra. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ thủ tục, thiết kế và tổ chức giám sát thi công để công trình đảm bảo chất lượng và hoàn thành trong tháng 5.
Ông Mai Hữu Công, chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tháp Mười, nói: “Tinh thần xây cầu của người dân đã làm không ít lãnh đạo huyện nể phục”.
 
Việc làm của gia đình ông Đức khiến nhiều người nể phục khi thời nay, đâu phải ai cũng có thể sẵn sàng mang số tiền cả đời tích cóp để mang về lợi ích cho cộng đồng mà chẳng hề đòi hỏi hay vụ lợi. Có lẽ, đó cũng là một trong những nét đẹp hiếm có của những người nông dân “hai lúa” chân chất thật thà.
 
Biết đâu đấy, sẽ còn những ông Đức thứ hai, thứ ba để giúp người dân nhiều vùng của Đồng Tháp tránh được cảnh qua sông phải lụy đò trong lúc mòn mỏi chờ đợi đầu tư từ nhà nước với các dự án được “vẽ” lên gấp nhiều lần giá trị thực để rồi không bao giờ thực hiện.
 

Diên Vĩ

Từ Khóa :