Hải Dương thêm 2 ca Covid-19, nhiều nước EU dừng tiêm vắc xin AstraZenecaHải Dương thêm 2 ca Covid-19, nhiều nước EU dừng tiêm vắc xin AstraZeneca

HV 11:49 12/3/2021

Việt Nam ghi nhận thêm hai ca mắc mới tại Hải Dương, nâng tổng số ca lây nhiễm ở tỉnh này lên 713 trường hợp. Trong khi đó, số người được chủng ngừa bằng vắc xin AstraZeneca đã vượt con số 1.500 người.

Theo thông tin từ Bộ Y tế sáng ngày 12/3, hai ca mắc mới tại tỉnh Hải Dương là Bệnh nhân 2534 và Bệnh nhân 2535. Trong đó, Bệnh nhân 2534 ghi nhận tại thành phố Hải Dương là F1 của ca 2528, đã được cách ly tập trung từ ngày 8/3. Bệnh nhân 2535 ghi nhận tại thành phố Chí Linh là công nhân Công ty Poyun, đã được cách ly tập trung từ ngày 28/1, nên không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng. Hiện tại, hai bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 3.

Trong 24 giờ qua, Việt Nam xuất hiện 6 ca nhiễm mới, gồm 4 ca nhập cảnh và 2 ca cộng đồng. Như vậy, số ca nhiễm cộng đồng trong hơn một tháng qua lên đến 897 người, ghi nhận ở 13 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (713 ca), Quảng Ninh (61 ca), TP HCM (36 ca), Hà Nội (35 ca), Gia Lai (27 ca), Bình Dương (6 ca), Bắc Ninh (5 ca), Hải Phòng (4 ca), Điện Biên (3 ca), Hòa Bình, Hưng Yên và Bắc Giang mỗi nơi 2 ca, Hà Giang một ca.

Tổng ca nhiễm tích lũy kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam là 2.535 người, trong đó có 35 trường hợp tử vong, 4 người tử vong sau 3-4 lần xét nghiệm âm tính. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Việt Nam đã tiến hành tiêm vắc xin Covid-19 từ ngày 8/3. Đến nay, hơn 1.500 người đã được chủng ngừa bằng vắc xin AstraZeneca. Trong đó, một số trường hợp phản vệ độ 2 đã được xử lý kịp thời. Các trường hợp còn khác có phản ứng sau tiêm như đã được khuyến cáo trước đó.

Nhiều quốc gia tạm dừng tiêm vắc xin AstraZeneca

Trước đó, Việt Nam đã nhập về 117,5 nghìn liều vắc xin AstraZeneca để phục vụ Chương trình tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay. Trong đó, 13 tỉnh, thành phố đang có dịch, gồm 14 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và 21 cơ sở điều trị Covid-19 nằm trong danh sách được Bộ Y tế phân phối vắc xin AstraZeneca trong đợt đầu. Đến này, 9 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương, Hà Nội, Gia Lai, TP HCM, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang và Long An đã tiến hành tiêm vắc xin cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên theo quy định.

Hiện tại, nhiều  quốc gia ở châu Âu đã tạm dừng hoặc cấm tiêm một lô vắc xin Covid-19 của AstraZeneca để điều tra các trường hợp bị đông máu sau tiêm. Trong đó, Đan Mạch, Na Uy, Ai Len thông báo tạm dừng tất cả đợt tiêm chủng vắc xin AstraZeneca như biện pháp phòng ngừa sau khi châu Âu ghi nhận một số người bị "thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch" sau tiêm. Italia, Estonia, Latvia, Luxembourg và Litva cũng cấm tiêm lô vắc xin 1 triệu liệu đã được AstraZeneca chuyển đến 17 quốc gia. Dù vậy, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) vẫn ủng hộ tiếp tục tiêm chủng vắc xin AstraZeneca vì chỉ 30 trường hợp bị đông máu trong số 5 triệu người đã tiêm ở châu Âu. Bởi theo Giáo sư Stephen Evans đến từ Trường Y học Nhiệt đới và Dịch tễ London, vấn đề của những ca phản ứng bất lợi sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca rất khó phân biệt đó là do vắc xin hay do trùng hợp.

Dù Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đã tiến hành tiêm vắc xin, song WHO khuyến cáo không nên từ bỏ những biện pháp y tế cộng đồng cơ bản. Bởi đây là nền tảng để đối phó với đại dịch đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu. Vì thế, Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang.

20 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19

WHO đưa ra khuyến cáo trên trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu sắp chạm mốc 120 triệu người. Trong đó, hơn 2,64 triệu người đã tử vong vì loại virus nguy hiểm này. Mỹ, Ấn Độ và Braxin vẫn là ba vùng dịch lớn và nguy hiểm nhất thế giới. Trước bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia, nhất cả những nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 đang đẩy mạnh chương trình tiêm chủng với cả chục loại vắc xin khác nhau đến từ Anh, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ... Tuy nhiên, để có thể kiểm chứng được hiệu quả thật sự mà các loại vắc xin đã được chủng ngừa mang lại cần có thời gian.


HV