Hạ viện Hoa Kỳ thông qua điều tra luận tội Tổng thống Donald TrumpHạ viện Hoa Kỳ thông qua điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump

HV 9:54 1/11/2019

Với 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống, Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

 

Phát biểu trước khi diễn ra bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng Hạ viện Hoa Kỳ đã thực hiện bước kế tiếp để mở ra các phiên điều trần do Ủy ban Tình báo Hạ viện thực hiện nhằm đưa đến công chúng những thông tin chân thực nhất. Không nằm ngoài dự đoán, kết quả bỏ phiếu có thể đưa cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump sang hình thức công khai.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu cũng cho thấy không có rạn nứt trong mối quan hệ của Đảng Cộng hòa khi không có nghị sĩ nào của Đảng này bỏ phiếu thuận. Trong khi đó, hai nghị sĩ Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu chống. Điều đó có thấy cuộc điều tra luận tội tổng thống khó được Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua. Bởi theo Hiến pháp Hoa Kỳ, ông Donald Trump chỉ bị phế truất khi có 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông.

Sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện được thông qua, trên Twitter,Donald Trump đã gọi việc luận tội là "cuộc săn phù thủy lớn nhất" trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong khi đó, Stephanie Grisham - Thư ký báo chí Nhà Trắng - cáo buộc Đảng Dân chủ bị ám ảnh về việc luận tội bất hợp pháp.

Trong khi đó, Brad Parscale - người quản lý chiến dịch của Donald Trump - còn cảnh báo: Đảng Dân chủ sẽ phải đối mặt với hậu quả tại thùng phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020 vì những nỗ lực luận tội Tổng thống.

Trước đó, Hạ viện Hoa Kỳ do Đảng Dân chủ kiểm soát tiến hành các bước đi cần thiết để luận tội Tổng thống sau khi ông Donald Trump bị cáo buộc đã hối thúc Tổng thống Ukraine Zelensky điều tra Joe Biden, đối thủ nặng ký của đương kim tổng thống trong cuộc chạy đua vào Nhà trắng 2020để phục vụ mục đích chính trị cá nhân.


HV