Hạ viện Hoa Kỳ bỏ phiếu điều tra luận tội Tổng thống TrumpHạ viện Hoa Kỳ bỏ phiếu điều tra luận tội Tổng thống Trump

HV 10:42 29/10/2019

Tính pháp lý của cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump có thể được định đoạt trong phiên bỏ phiếu Hạ viện diễn ra vào ngày 31/10.

Reuters ngày 28/10 dẫn thông tin từ trợ lý cấp cao của Đảng Dân chủ cho biết: Việc bỏ phiếu chính thức đầu tiên về điều tra luận tội Tổng thống Trump sẽ vạch ra lộ trình nhằm công khai cuộc điều tra luận tội. Trong bức thư gửi các nghị sĩ Đảng Dân chủ, bà Nancy Pelosi - Chủ tịch Hạ viện, người của Đảng Dân chủ - cho biết: Một nghị quyết để khẳng định cuộc điều tra đang được các ủy ban Hạ viện tiến hành như một phần của cuộc điều tra luận tội sẽ được đưa ra trong tuần này.

Việc Hạ viện Hoa Kỳ bỏ phiếu điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump nhằm đáp trả chỉ trích của các nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa. Bởi trước đó, các nghị sĩ Cộng hòa yêu cầu Hạ viện thông qua nghị quyết trước khi tiến hành điều tra luận tội Tổng thống cũng như chỉ trích các nỗ lực điều tra từ phe Dân chủ là "không công bằng".

Cuộc điều tra luận tội được các ủy ban Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát tiến hành sau vụ điện đàm giữa Tổng thống Mỹ với người đồng cấp Ukrane trong tháng 7. Theo đó, Donald Trump bị cho là đã hối thúc Tổng thống Zelensky tiến hành điều tra cựu Tổng thống Joe Biden, đối thủ nặng ký của đương kim Tổng thống trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Nhiều khả năng các cuộc điều trần công khai sẽ do Ủy ban tình báo chủ trì. Các bản ghi chép chi tiết các cuộc điều trần kín với các nhân chứng sẽ được công khai. Các cuộc điều trần sẽ bắt đầu trong tháng tới.

Nhận định về cuộc bỏ phiếu lần này, giới phân tích cho rằng: Nghị quyết về điều tra luận tội Tổng thống có thể được thông qua tại Hạ viện. Bởi hiện tại, Đảng Dân chủ đang nằm quyền kiểm soát với 228/435 thành viên. Song, nhiều khả năng Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ bác bỏ nghị quyết này. Tuy nhiên, Chánh án toà án quận Colombia Beryl Howell đã xác nhận tính hợp pháp của cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump mà không cần nghị quyết của Hạ viện.


HV