Brexit đang hỗn độnBrexit đang hỗn độn

PV 9:34 15/11/2017

Hạ viện Anh đã bắt đầu thảo luận dự luật rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn được gọi là dự luật Brexit. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Theresa May đang phải đối mặt với “cuộc nổi dậy” từ phía những người phản đối.

Dự luật Brexit dài 186 trang, trong đó có 470 điểm để nghị được sửa đổi. Các nghị sĩ sẽ thảo luận, bàn bạc trước khi dự luật này được thông qua thành luật.

Thượng viện Anh trước đây từng đánh giá dự luật Brexit là một trong những dự án pháp luật lớn nhất được tiến hành từ trước đến nay ở nước Anh.

Thủ tướng Anh Theresa May

Mục đích cốt yếu của dự luật Brexit là đưa những quy định của EU vào trong bộ luật của nước Anh, với mục đích đảm bảo việc Anh thuận lợi rút khỏi Liên minh châu Âu mà không gây xáo trộn mạnh.

Trong dự luật, Thủ tướng Anh Theresa May đưa thời điểm Anh sẽ rời EU là vào 23 giờ ngày 29/3/2019. Tuy nhiên, một số nghị sĩ đảng bảo thủ và các đảng chính trị khác đang phản đối điều này với lý do không dân chủ. Các nghị sĩ này cho biết họ bị ép chỉ được phép bỏ phiếu lựa chọn đồng ý hoặc không, chứ không được phép dừng Brexit hay đề nghị thảo luận lại những thỏa thuận mà chính phủ và EU đã thảo luận xong. Một số thề sẽ chống lại bất cứ “sức ép phi lý” nào có thể gây xáo trộn “khủng khiếp”.

Giới quan sát cho rằng, những dự vấn đề, sửa đổi gây tranh cãi trong dự luật Brexit sẽ được tranh luận mạnh mẽ trong tháng 11 và nhiều khả năng chính phủ Anh sẽ phải thay đổi.

Việc bỏ phiếu cho những điểm mấu chốt của dự luật sẽ không diễn ra trong tuần này, mà trong tháng 12 tới.

Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật Brexit mới được trình sang Thượng viện Anh để các thượng nghị sĩ xem xét lần nữa. Nếu qua cửa Thượng viện, dự luật sẽ được trình lên Nữ hoàng Anh để thông qua, trở thành luật.

Chính phủ Anh kỳ vọng EU sẽ đồng ý chuyển sang giai đoạn đàm phán tiếp theo - về mối quan hệ tương lai của nước Anh - vào tháng 12. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao tin rằng vị thế của Brussels đã tăng lên đáng kể trong những tháng gần đây, đặc biệt trong vấn đề giải quyết vấn đề tài chính. EU nói rõ ràng không liên quan đến các lời hứa của Thủ tướng Theresa May rằng Brexit sẽ không làm tổn thương nền tài chính Anh.


PV

Theo TTXVN

Từ Khóa : Brexit