Hà Nội xưa êm ả, thanh bình qua triển lãm tranh “Những giấc mơ phố”Hà Nội xưa êm ả, thanh bình qua triển lãm tranh “Những giấc mơ phố”

Ngọc Huyền 15:29 11/4/2016

Hình ảnh Hà Nội xưa ngàn năm văn hiến với những nét kiến trúc cổ kính phương Đông hiện lên sâu lắng qua những nét vẽ bình dị mà tinh tế của họa sĩ Nguyễn Thế Duy.

15 tác phẩm từ triển lãm “Những giấc mơ phố” của họa sĩ Nguyễn Thế Duy lấy cảm hứng từ phố phường xưa cùng những ngôi chùa cổ kính mang đậm nét Á Đông của thủ đô Hà Nội. Đây sẽ là dịp để những ai đã và đang yêu Hà Nội được thấy lại một Hà Nội xưa êm ả, thanh bình từ những năm đầu thế kỷ 20 với sự giao thoa giữa văn hóa bản địa và nét hiện đại của văn hóa phương Tây.
 
Nhà thờ Hà Nội
 
Đám rước trong phố cổ
 
Phong cảnh Hồ Gươm đầu thế kỷ 20
 
Trong các tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Thế Duy, người xem có thể nhận ra sự ảnh hưởng từ trường phái tả thực phương Tây được thể hiện trên tinh thần, tình cảm và quan niệm thẩm mỹ mang tính ước lệ của người Việt Nam. Những bức tranh đường phố cũ Hà Nội, toàn cảnh Hồ Gươm đều thấy thấp thoáng đâu đó hình ảnh những ngôi đền chùa cổ – nơi lưu giữ những giá trị văn hóa xa xưa lâu đời của tâm hồn người Việt. Những giá trị ấy cũng góp phần tô điểm thêm cho vẻ đẹp linh thiêng, cổ kính của thủ đô.
 
Phố Ngõ gạch
 
Đền Hương Tượng, phố Mã Mây
 
Phố Hà Nội đầu thế kỷ 20
 
Các hoạt động thường ngày, tập tục của người Tràng An xưa như chơi cờ người, chọi gà, kéo xe tay, hát chèo, chầu văn, quan họ,... được miêu tả rất sinh động và tinh tế. Như họa sĩ Tô Ngọc Thành đã chia sẻ “Thế Duy đã làm rung động người xem bởi một tấm lòng chân thực, một tình yêu Hà Nội đích thực và một tay nghề điêu luyện”.
 
Phố Thụy Khuê
 
Quỳnh Phương – khách tham quan triển lãm cho biết “Đến triển lãm này tôi như được thăm lại những con phố nhỏ tuổi thơ vẫn thường qua lại, nhìn ngắm những hình ảnh về một Hà Nội cổ kính, với những cảnh sinh hoạt của người dân Tràng An xưa bình dị, hiền hòa, thanh lịch”.
 
 
Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 11/4 và kéo dài đến hết ngày 11/05 tại tầng 3, Toong, số 8 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 
Họa sĩ Nguyễn Thế Duy sinh năm 1956 tại Hà Nội. Ông bắt đầu vẽ từ khi còn là học sinh tiểu học. Tốt nghiệp đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội năm 1983 nhưng mãi đến năm 1996, sau khi ra khỏi biên chế nhà nước, ông mới chuyên tâm vào sáng tác những bức tranh về phố phường của riêng mình. Hiện tại, họa sĩ Nguyễn Thế Duy đang là hội viên Hội Mỹ Thuật Hà Nội. Đồng thời, ông cũng là Hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội và là tác giả của ca khúc “Mối tình đầu”.
 
Những bức tranh về phố của họa sỹ Nguyễn Thế Duy đã được triển lãm ở trong và ngoài nước như triển lãm “Art Creative Studio” tại Hàn Quốc, triển lãm cá nhân tại Hygienic Gallery New London (Mỹ), triển lãm tại Trung Tâm Nghệ Thuật Griffis New London (Mỹ)… cùng nhiều triển lãm khác tại Việt Nam. 
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :