Hà Nội xác lập đỉnh mới về ô nhiễm không khí, tiếp tục đứng đầu thế giớiHà Nội xác lập đỉnh mới về ô nhiễm không khí, tiếp tục đứng đầu thế giới

HV 10:37 1/10/2019

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở Hà Nội sáng ngày 1/10 tiếp tục xác lập đỉnh mới khi chạm mốc 242 US AQI, chỉ số bụi mịn PM2.5 bị đẩy lên ngưỡng 191,5 µg/m3. Như vậy, Hà Nội tiếp tục đứng đầu danh sách thành phố ô nhiễm nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Theo số liệu quan trắc của Air Visual, chất lượng không khí (AQI) ở Hà Nội sáng ngày 1/10 vẫn duy trì ở màu tím.

Cụ thể: Ở thời điểm 9 giờ, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội ở ngưỡng 242 US AQI, gấp gần 10 lần quy chuẩn quốc gia và hơn 24 lần quy chuẩn quốc tế. Đây được xem là ngưỡng rất nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe của con người. Trong đó, 5 điểm quan trắc chất lượng không khí AQI cao nhất ở thời điểm 9 giờ như sau: Đường Tây Hồ 333, Đường Tô Ngọc Vân 303, GreenID 190, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội 188, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Trung Hòa, Cầu Giấy) 183.

Không chỉ có chỉ số chất lượng không khí (AQI) bị đẩy lên đỉnh mới, mức bụi mịn PM2.5 trong không khí của Hà Nội cũng ở ngưỡng rất cao 191,5 µg/m3, gấp gần 20 lần mức PM 2.5 lý tưởng mà WHO công bố (10 µg/m3). Nếu xét theo chất lượng không khí theo chuẩn của Hoa Kỳ, lượng bụi mịn PM2.5 bị xếp vào diện rất nguy hiểm.

10 khu vực ô nhiễm không khí nặng nhất tại Hà Nội

Trong khi đó, việc tiếp xúc lâu dài với bụi siêu mịn PM2.5 có thể làm gia tăng tỷ lệ viêm phế quản mạn tính, giảm chức năng phổi, tăng tỷ lệ tử vong do ung thư phổi và bệnh tim. Thậm chí, bụi PM2.5 còn là tác nhân thúc đẩy bệnh xơ gan, gia tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa, rối loạn chức năng gan cũng như gây ra tình trạng kháng insulin, viêm và tăng biến chứng bệnh tiểu đường. Khi tấn công vào phế nang, bụi mịn PM2.5 có thể vượt qua vách ngăn khí - máu, xâm nhập vào hệ tuần hoàn, tác động xấu đến hệ thần kinh của con người.

Vì thế, người dân, nhất là người già, trẻ nhỏ, người bị bệnh tim mạch và hô hấp được khuyến cáo không nên ra đường. Trong trường hợp phải ra đường, nên đeo khẩu trang chống bụi; tránh tham gia lưu thông trên những tuyến phố đông đúc hay xảy ra tắc đường và khu vực thường bị ô nhiễm; rửa tay khi về nhà và uống đủ nước...


HV