Hà Nội và những niềm hạnh phúc giản dịHà Nội và những niềm hạnh phúc giản dị

Phương Linh 11:53 18/1/2020

Hạnh phúc, thực ra chỉ là những điều nhỏ nhặt, giản đơn trong cuộc sống. Chúng quẩn quanh bên ta mỗi ngày mà đôi khi ta vô tình không nhận ra. Hà Nội là thành phố đông đúc đồng nghĩa với sự ồn ã, náo nhiệt và đầy ắp khói bụi ngoài phố, nhất là vào giờ cao điểm. Nhiều khi tôi vẫn tự hỏi liệu mình có còn thực sự yêu Hà Nội nữa hay không?

Không chỉ riêng tôi mà nhiều người sống ở Hà Nộigày nào cũng phải đối diện với cái mớ bòng bong, hỗn loạn của giao thông, đường phố, với những âm thanh đinh tai nhức óc của tiếng còi xe, với những khuôn mặt lạnh lùng, đôi khi còn lộ rõ sự giận dữ, cáu bẳn của những người không quen đang đi lại trên đường…

Nhưng mà quen rồi, cuộc sống ở đô thị vẫn thường là vậy. Hà Nội, dẫu sao cũng là nơi tôi đã được sinh ra và đang sống ở đó mỗi ngày. Đôi khi bực mình, đôi khi phiền lòng, nhưng làm sao trách cứ và ghét bỏ được nơi này cơ chứ. Hà Nội giống như một thứ hạnh phúc đích thực len lỏi trong cuộc sống mỗi ngày của tất cả mọi người đang sống bên trong nó, một thứ hạnh phúc giản dị, nhỏ bé mà nếu không có sự cảm nhận tinh tế, rất có thể ta sẽ vô tình đánh mất niềm hạnh phúc ấy của mình.

Tôi thích những buổi sáng sớm tinh mơ ở Hà Nội, được đi dạo bộ và tập thể dục quanh mấy phố gần nhà, hít hà không khí thoáng đãng của buổi sớm mai với không gian rộng rãi, bớt ồn ào, khác hẳn không gian của một vài giờ sau đó, một Hà Nội nhộn nhịp, đông đúc  với bao người túa ra phố đi học, đi làm.

Tôi cũng thích quang cảnh Hà Nội vào những ngày cuối tuần, khi nhiều gia đình thức dậy muộn hơn, ra phố muộn hơn nên những khoảnh khắc trong lành, tươi đẹp của đường phố lúc sáng sớm vì thế mà được kéo dài. Ngày cuối tuần, mọi người thong thả hơn, nên cả gia đình cũng từ tốn thưởng thức bữa sáng ở ngay nhà mình hay ngoài quán vỉa hè mà không quá vội vàng như ngày thường. Ly cà phê bên bạn hữu cũng được thảnh thơi thưởng thức. Đó là những thời khắc rất tuyệt diệu của ngày cuối tuần bên bạn bè hay những người thân thiết.Thời gian dành cho nhau, thời gian nhớ đến nhau, thời gian có nhau trong cái không gian bộ bề của Hà Nội này thật đáng quý và đáng trân trọng. Hạnh phúc nho nhỏ ở Hà Nội đôi khi chỉ là vậy…

Thỉnh thoảng, tôi cũng bắt gặp trên phố hình ảnh cả gia đình bốn người, mỗi người đạp một chiếc xe, mặc đồng phục giống nhau rồi cứ thế từ tốn qua hết con đường này đến con đường khác trên phố xá Hà Nội. Mẹ làm hoa tiêu đạp xe đi đầu để dẫn đường cho cả nhà. Hai con trai đạp hai xe ở ngay phía sau mẹ trong khi người cha đạp xe phía sau cùng vừa để nhìn đường, vừa để ý đến sự an toàn của hai con đang đạp xe phía trước. Đó cũng là những khoảnh khắc tuyệt vời, hiếm hoi mà cả gia đình có thể dành được cho nhau, vừa là tranh thủ tập thể dục, vừa là để gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình, khiến cho những chuỗi ngày bận rộn trong tuần của cả nhà được giãn ra và bù đắp. Trong cuộc sống nhộn nhịp thế này ở thành phố, những giây phút sum họp gia đình, dù chỉ là “tranh thủ” cũng rất đáng quý.

Tôi thích Hà Nội những ngày mùa hè có gió mát lộng hay những ngày đông run run, co ro trong cái lạnh tê tái. Cảm giác với Hà Nội trong một ngày có gió thật tuyệt. Gió thổi bay bụi bặm, thổi bay những cảm giác ngột ngạt, đông đúc. Hay gió mùa đông, là những cơn gió lạnh buốt xuyên thấu qua bao lớp áo dày, nhưng lại được mặc đẹp, lại được co ro, lại được tô hồng bờ môi để rạng rỡ lúc đông về. Sống ở Hà Nội và được thưởng thức một ngày thời tiết đẹp tuyệt vời, đó cũng là một niềm hạnh phúc.

Hà Nội mang đến nhiều niềm hạnh phúc nhỏ nhỏ, dịu dàng đến với tôi. Hà Nội có khói bụi, có tiếng ồn. Hà Nội cũng có những điều chưa hay khiến tôi và bạn phiền lòng. Nhưng Hà Nội chính là những niềm hạnh phúc giản dị mà chúng ta phải cảm nhận và biết trân trọng mới có thể sở hữu và hiểu thấu được nó.

Sống ở Hà Nội, hạnh phúc luôn là những điều nho nhỏ, dịu dàng…


Phương Linh