Hà Nội và Hồ Chí Minh tăng hạng vượt bậc về “đắt đỏ”Hà Nội và Hồ Chí Minh tăng hạng vượt bậc về “đắt đỏ”

Đồng An tổng hợp 13:17 5/2/2013

Báo cáo điều tra đánh giá mức sống năm 2012 của Tổ chức EIU dựa trên sự so sánh 400 mức giá khác nhau và 160 sản phẩm dịch vụ của 140 thành phố cho thấy 2 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và Hồ Chí Minh đã tăng 17 bậc trong bảng xếp hạng những thành phố đắt đỏ nhất thế giới - mức tăng mạnh nhất so với 138 thành phố còn lại.

Kết quả này được khảo sát từ giỏ hàng hóa gồm 160 sản phẩm và dịch vụ, bao gồm các hạng mục như thực phẩm, đồ uống, tiền thuê nhà, các hóa đơn tiện ích, chi phí học tập và trợ cấp hộ gia đình, sau khi tiến hành so sánh với thang điểm chuẩn 100 của thành phố New York. Tuy nhiên, so với mức tăng thu nhập bình quân đầu người đạt 1.540 usd/người/năm, tức 125 usd/người/tháng đuổi không kịp con số lạm phát 6,81% trong năm 2012 thì 17 bậc tăng vọt trên lại là một gánh nặng quá lớn.
 
Ông Jon Copestake, phụ trách việc thực hiện báo cáo cho biết các thành phố châu Âu tụt hạng nhanh chóng do ảnh hưởng chưa nguôi ngoai của cuộc khủng hoảng nợ công, các chính sách thắt lưng buộc bụng và tác động của đồng tiền yếu. Thành phố Zurich của Thụy Sỹ đã giảm mất 6 bậc, nhường vị trí quán quân cho thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Ngoài ra, 10 thành phố châu Á khác bên cạnh Tokyo cũng góp mặt vào bảng xếp hạng top 20 của EIU.
 
Tuy nhiên, châu Á cũng là nơi tập trung các thành phố có chi phí sống thấp nhất thế giới, tiêu biểu là Mumbai của Ấn Độ và Karachi của Pakistan. Thủ đô New Delhi của quốc gia tăng trưởng nhất nhì thế giới xếp ở vị trí thứ 3 do tình trạng bất bình đẳng thu nhập và phân hóa giàu nghèo.
 
Việc hai thành phố lớn là trung tâm kinh tế, tiêu dùng của Việt Nam gồm Hà Nội và TP HCM tăng hạng vượt trội so với các thành phố trong cuộc điều tra tiếp tục cho thấy rủi ro lạm phát vẫn luôn rình rập nền kinh tế và có thể bùng phát bất cứ lúc nào, phụ thuộc không nhỏ vào việc điều hành chính sách vĩ mô của các cơ quan quản lý nhà nước.
 
 

Đồng An tổng hợp

Từ Khóa :