Hà Nội sắp kiểm tra xe chính chủ bằng thiết bị thông minhHà Nội sắp kiểm tra xe chính chủ bằng thiết bị thông minh

P.V 18:40 4/12/2016

Từ ngày 1/1/2017, Hà Nội sẽ thí điểm kiểm tra xe máy chính chủ bằng thiết bị thông minh.

Theo đó, thiết bị thông minh dùng để kiểm tra xe máy chính chủ sẽ là dựa trên cơ sở dữ liệu dân cư của Công an TP.Hà Nội.  Cơ sở dữ liệu này sẽ gồm toàn bộ tên, tuổi, địa chỉ của những người dân sở hữu xe máy, về xe gắn máy, rồi quan hệ gia đình của từng người một.
 
Khi lực lượng chức năng dừng kiểm tra hành chính, nếu họ nói là xe của người thân thì cán bộ, chiến sĩ xử lý kiểm tra bằng các thiết bị như máy tính bảng, điện thoại thông minh nhằm xác định chính xác xe này có phải là xe mượn trong gia đình, đã đăng ký chính chủ hay chưa. Việc thí điểm áp dụng biện pháp kiểm tra này sẽ bắt đầu từ ngày 1/1/2017.
 
Để thực hiện biện pháp kiểm tra thông minh, Sở  Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ chủ trì, phối hợp đơn vị liên quan tổng hợp kết quả thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của các đơn vị trên địa bàn thành phố đến cuối tháng 12, báo cáo UBND TP.
 
Theo lộ trình này, Hà Nội cũng sẽ xây dựng một Trung tâm điều hành điện tử theo mô hình đa chức năng gồm: điều hành giao thông; bảo mật khắc phục sự cố; phân tích dữ liệu; ứng phó khẩn cấp… Dự kiến, Trung tâm sẽ hoàn thành trong quý I/2017.
 
Đồng thời, Từ ngày 1/1/2017, Sở TT&TT cũng sẽ thí điểm triển khai việc sử dụng các thiết bị di động (máy tính bảng, điện thoại thông minh) đối với lãnh đạo chủ chốt để cài đặt ứng dụng điều hành của thành phố.
 
Từ ngày 1/1/2017, theo điều 30 Nghị định 46, cảnh sát giao thông sẽ phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đến 400.000 đồng với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không làm thủ tục đăng ký sang tên (chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên mình). Việc này áp dụng cả với diện "được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản".
 

P.V

Từ Khóa :