Hà Nội ra quân giành lại vỉa hè... vẫn chưa toàn diệnHà Nội ra quân giành lại vỉa hè... vẫn chưa toàn diện

Diệu Hương 19:4 8/3/2017

Theo Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công An Hà Nội, thành phố sẽ triển khai kế hoạch “giành lại vỉa hè” từ ngày 6/3 và thực hiện luôn chứ không thí điểm. Nhưng theo ghi nhận trong những ngày đầu ra quân, công tác dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè vẫn chưa thực sự toàn diện mà còn khá cục bộ và mang tính đối phó.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung, bắt đầu từ ngày 6/3, lực lượng công an trên toàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân “đòi” lại vỉa hè cho người đi bộ, xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè để buôn bán, trông giữ phương tiện, các hình thức bán hàng rong cũng như kinh doanh trong ngõ… Tuy nhiên, theo ghi nhận ban đầu, hiệu quả thu được chưa cao và vẫn còn mang tính cục bộ.
 
Ngày đầu ra quân, tình trạng buôn bán trên vỉa hè, bán hàng rong vẫn xuất hiện ngay trên những tuyến phố trung tâm
 
Có thế thấy, lực lượng chức năng đã triển khai khá nghiêm túc và triệt để ở những tuyến phố chính của trung tâm Hà Nội như: Hàng Ngang - Hàng Đào, Đinh Tiên Hoàng... Hầu như các hộ kinh doanh không còn tình trạng bày hàng la liệt ra vỉa hè như trước mà đã sắp xếp hàng hóa gọn gàng trong nhà.
 
Những hộ kinh doanh ba lô, túi xách trên phố Đinh Tiên Hoàng xếp đặt hàng hóa khá gọn gàng và quy củ trong ngày ra quân
 
Những con phố nổi tiếng với sự “bành trướng” hàng hóa lần chiếm vỉa hè như Hàng Ngang - Hàng Đào, Lương Văn Can cũng đã trả lại sự thông thoáng cho vỉa hè
 
Xe cộ cũng phải để sát vào cửa nhà để trả lại vỉa hè. Điều này nhận được sự đồng thuận và tán thưởng của người đi bộ
 
Anh Hùng (Hai Bà Trưng) cho biết: “Ngay từ sáng sớm, các lực lượng trật tự phường và công an đã xuống địa bàn để giải tỏa lấn chiếm vỉa hè. Nhưng khi họ vừa đi, các hộ lại bày hàng ra. Tôi nghĩ cần có kế hoạch lâu dài, chứ cứ thế này thì chẳng được mấy hơi đâu lại vào đấy”.
 
Tuy lực lượng chức năng rất tích cực “giành lại vỉa hè”, nhưng đâu lại đóng đó sau khi họ rời đi
 
Cách Hàng Ngang - Hàng Đào không xa, những quán café trên phố Hàng Cá, xe vẫn chật kín vỉa hè, người dân vẫn phải đi xuống lòng đường.
 
Quán café trên phố Hàng Cá nằm cạnh công an phường, nhưng xe vẫn chất đầy vỉa hè, thậm chí còn tràn xuống lòng đường
 
Những hàng quán bên đường đối diện hàng hóa cũng chất đầy vỉa hè, không còn lối cho người đi bộ
 
Không chỉ có quận Hoàn Kiếm, tại những quận khác như: Hà Đông, Thanh Xuân... tình trạng vỉa hè lại bị tái chiếm sau khi lực lượng chức năng vừa vắng bóng vẫn diễn ra. Nhưng với người dân ở đó, chuyện này không có gì bất ngờ. Cô Hà (Thanh Xuân) cho biết: “Việc trật tự phường xử phạt hành động lấn chiếm vỉa hè vẫn thường diễn ra. Nhưng hiệu quả chưa cao. Chỉ một lúc sau họ lại bày ra ngay thôi, mà ra quân vài ngày xong lại thôi ý mà, nói chung lòng đường mới dành cho người đi bộ”.
 
Vỉa hè gọn gàng, sạch sẽ khi có lực lượng chức năng đến kiếm tra…
 
…Rồi đâu lại vào đấy khi họ đi khuất
 
Vào chiều cùng ngày tại Quận Hà Đông, các quán ăn vặt, bia hơi vẫn ngang nhiên dọn bàn ghế ra bày bán tại vỉa hè. Anh Thắng (chủ quán bánh giò) cười nói: “Hôm nay, chúng tôi cũng đã được tuyên truyền là không bán hàng tại vỉa hè. Nhưng gấp quá chúng tôi chưa tìm được địa điểm. Thật ra tôi làm ăn nhỏ thôi. Nếu thuê địa điểm sợ không kham nổi. Trả lại vỉa hè cũng tốt, nhưng rất mong thành phố có quy hoạch để các hộ buôn bán nhỏ lẻ như chúng tôi có chỗ làm ăn”.
                       
Vỉa hè lại thành nơi buôn bán, nhậu nhẹt khi chiều đến
 
“Rất mong thành phố có quy hoạch bố trí địa điểm để các hộ kinh doanh tại vỉa hè có thể chuyển đến làm ăn” – Đó là mong muốn của rất nhiều người buôn bán trên vỉa hè
 
“Giành lại vỉa hè” cho người dân là việc làm đáng được hoan nghênh. Nhưng làm sao để việc này vừa vừa phát huy hiệu quả lâu dài, vừa không “tiệt đường làm ăn” của các hộ buôn bán nhỏ, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân vẫn cần được nghiên cứu thêm. Một một quyết định, một hành động mang lại hiệu quả lâu dài cần thấu tình, đạt lý để dân tin và làm theo... Đây là yếu tố quan trọng để chiến dịch “Giành lại vỉa hè” được thực hiện một cách toàn diện hơn. 
 

Diệu Hương

Từ Khóa :