Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới, nhiều nơi vượt ngưỡng độc hạiHà Nội ô nhiễm nhất thế giới, nhiều nơi vượt ngưỡng độc hại

HV 12:8 30/9/2019

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở Hà Nội trưa ngày 30/9 xác lập ngưỡng 211 µg/m3. Với chỉ số này, Hà Nội trở thành thành phố ô nhiễm nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Người dân, nhất là người già, trẻ nhỏ, người bị bệnh tim mạch và hô hấp, nên tránh ra đường.

 

Sau nhiều ngày duy trì ở màu cam, trong sáng nay, ngày 30/9, chất lượng không khí (AQI) ở Hà Nội đã chuyển sang màu tím và nâu. Theo đó, 5 điểm quan trắc chất lượng không khí AQI cao nhất ở thời điểm 8 giờ như sau: Phố Tây Hồ302, Đường Tô Ngọc Vân 275, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội194, Hàng Đậu187, Minh Khai, Bắc Từ Liêm186.

Đến trưa nay, mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội đã giảm xuống đôi chút, song vẫn đứng đầu danh sách các thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Cụ thể: Ở thời điểm 11 giờ, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội ở ngưỡng 211, gấp 8,5 lần quy chuẩn quốc gia và hơn 21 lần quy chuẩn quốc tế. Đây được xem là ngưỡng rất nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe của con người. Trong đó, 4 vị trí ô nhiễm nhất ở Hà Nội không thay đổi so với 8h sáng, dù mức độ ô nhiễm đã không còn như trước, duy chỉ có khu vực Hoàn Kiếm thế chỗ Minh Khai, Bắc Từ Liêm ở TOP 5 khu vực ô nhiễm nhất thành phố Hà Nội.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) và bụi mịn PM2.5 ở 11 giờ

Không chỉ có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức cao ngất ngưỡng, mức bụi mịn PM2.5 trong không khí của Hà Nội cũng ở ngưỡng rất cao 160,5µg/m3. Trong khi đó, theo WHO, mức PM2.5 lý tưởng trong không khí là 10 µg/m3. Hoa Kỳ chia chất lượng không khí thành 5 mức, cụ thể lượng PM2.5 từ 0-12,0 µg/m3là tốt, 12,1-35,4 µg/m3 thuộc diện trung bình, 35,5-55,4 µg/m3 có thể gây nguy hiểm cho người nhạy cảm, mức nguy hiểmlà 55,5-150,4 µg/m3, 150,5-250,4 µg/m3 bị xếp vào diện rất nguy hiểm, từ 250,5 µg/m3trở lên là độc hại.

Nồng độ bụi PM2.5 trong không khí ngoài trời tăng lên khiến không khí mờ đi khiến tầm nhìn bị giảm xuống. Việc tiếp xúc với các hạt mịn có thể ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn như mắt, mũi, họng và phổi, ho, hắt hơi, sổ mũi và khó thở. Nguyên nhân chủ yếu là do bụi PM 2.5 tác động với khí CO hay SO2, NO2gây kích ứng niêm mạc, cản trở hemoglobin kết hợp oxy khiến tế bào thiếu oxy dẫn đến suy giảm chức năng phổi cũng như gia tăng bệnh lý về bệnh hen và bệnh tim.

Hà Nội đứng đầu TOP 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Thậm chí, khi tiếp xúc lâu dài,bụi siêu mịn còn gây gia tăng tỷ lệ viêm phế quản mạn tính, giảm chức năng phổi, tăng tỷ lệ tử vong do ung thư phổi và bệnh tim. Theo WHO, PM2.5 tăng 10 µg/m3sẽ làm  số bệnh nhân cấp cứu vì bệnh cao huyết áp tăng 8%, các bệnh lý về tim mạch cũng tăng lên. Bụi PM2.5còn bị cho là "sát thủ thầm lặng" khi có thể thúc đẩy bệnh xơ gan và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa, rối loạn chức năng gan. Bụi PM2.5 còn gây ra tình trạng kháng insulin, viêm và tăng biến chứng bệnh tiểu đường. Bụi mịn PM2.5 còn tấn công vào phế nang, vượt qua vách ngăn khí - máu xâm nhập vào hệ tuần hoàn và gây bệnh, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh.

Để bảo vệ bản thân trước nguy hại của bụi siêu mịn, nên đeo khẩu trang khi ra đường; hạn chế lưu thông trên những đoạn đường đông đúc hay xảy ra tắc đường, tránh khu vực thường bị ô nhiễm; dùng khẩu trang chống bụi, hạn chế đeo kính áp tròng, rửa tay khi về nhà và uống đủ nước. Có thể dùng dung dịch nước muối để làm sạch mũi sau khi ra đường.


HV