Hà Nội nắng nóng cả tuần, Sài Gòn có mưa rào và dôngHà Nội nắng nóng cả tuần, Sài Gòn có mưa rào và dông

PV 8:17 29/5/2017

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do vùng thấp nóng phía Tây hoạt động mạnh dần lên, thời tiết chủ đạo của miền Bắc tuần này là nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất ở miền Bắc hôm nay khoảng 33-34 độ C, trong khi đó, miền Nam có thể mưa, chiều tối mưa lớn, dông kèm gió giật mạnh, nguy cơ ngập.

Thủ đô Hà Nội tuy đang có nắng nhưng chưa thấy nóng gắt, nhiệt độ ngoài trời ở mức 25 độ C, độ ẩm 89%, gió bắc đông bắc thổi nhẹ. Hình thái thời tiết không khác ngày hôm qua: ngày nắng, đêm không mưa, trời ít mây, nhiệt độ phổ biến dao động từ 24 – 34 độ C. Khu vực nội thành nền nhiệt có thể cao hơn mức này một chút. Nhiệt độ cao nhất trong ngày tuy chưa đạt chuẩn quốc gia về nắng nóng nhưng chị em phụ nữ vẫn cần che chắn, mặc áo chống nắng để bảo vệ làn da, nhất là khi lưu thông trên quãng đường dài.  

Sang ngày mai (30/5), Hà Nội bắt đầu tăng nhiệt, từ 1-2 độ C. Nhiệt độ dao động trong khoảng 25-35 độ C, ngày nắng, không mưa. Tới ngày 31/5 có thể bắt đầu đợt nóng đầu tiên trong năm. Nhiệt độ Hà Nội bắt đầu tăng, đạt ngưỡng 36 độ C.

Trong tuần này, nắng nóng cũng bắt đầu mở rộng ra toàn miền Bắc và miền Trung về diện và lượng, cá biệt có nơi nóng 39 độ.

Trong khi miền Bắc đang có xu hướng nắng nóng lan rộng thì miền Nam, Tây Nguyên được dự báo tiếp tục có mưa dông chiều tối, mưa to cục bộ trong suốt  tuần tới. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Trên biển, vùng áp thấp đang di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc và có khả năng mạnh thêm. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên khu vực Bắc và giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, Ninh Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. 

Dự báo thời tiết cụ thể cho các khu vực trên cả nước ngày 29/5:

Phía Tây Bắc Bộ: Mây thay đổi, ngày nắng, riêng khu Tây Bắc có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Nhiệt độ dao động từ 20 - 34 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Ngày nắng, đêm có mưa vài nơi. Nhiệt độ từ 22 - 35 độ C.

Khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ trong ngày dao động từ 21 - 33 độ C.

Các tình từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Ngày có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 24 – 33 độ C.

Tây Nguyên: mưa rào và dông rải rác, chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ trong ngày từ 21 - 32 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 24 – 33 độ C.


PV