Hà Nội mùa say… sưaHà Nội mùa say… sưa

Vĩ Thanh – Vũ Vũ 17:59 1/3/2015

Tháng ba về, sắc hoa sưa lại nhuộm trắng nhiều góc trời Hà Nội. Loài hoa trắng trong thanh khiết như ngọc đủ khiến lòng người say đắm khôn nguôi. Người đi xa Hà Nội hẳn cũng khó quên Hà Nội mùa sưa về.

Tháng ba của Hà Nội luôn khiến lòng người xao xuyến bởi dễ dàng bắt gặp đủ sắc hoa bung nở trên những con phố của Hà Nội và trong số đó không thể không kể đến hoa sưa. Thực tế, số lượng cây sưa tại Hà Nội cũng không nhiều như bằng lăng, bàng hay xà cừ. Suốt cả năm cây chỉ nhuộm màu xanh của lá cùng với những thân cây già cỗi khiêm nhường nép trên những tuyến phố, những góc sân trường… nên cũng không nhiều người để ý đến loài cây này. Nhưng vào mùa hoa nở thường là khi tháng ba về, những cây hoa sưa bỗng lột xác khi được phủ kín một màu trắng ngọc tinh khôi. Giữa phố phường tấp nập, cuộc sống bận rộn đôi lúc người đi đường chợt giật mình xao xuyến bởi sắc trắng hoa sưa đã bung nở tự bao giờ.
 
 
 
Thông thường, hoa sưa vẫn nở vào tháng ba hàng năm. Mùa hoa khá ngắn ngủi và dễ bị thời tiết mưa lạnh làm ảnh hưởng, chỉ sau khoảng 2 tuần hoa đã có thể nở hết và cây chỉ còn cành trơ trụi.  Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nồm ấm bất thường và năm nhuận nên hoa đã nở ngay từ tháng 2, đến hiện tại nhiều cây sưa đã tàn. Mỗi mùa hoa sưa nở lại thu hút không ít người dân Hà Nội đi nhìn ngắm hay chụp ảnh làm kỷ niệm. Chụp ảnh hoa sưa cũng đã trở thành thói quen với nhiều người yêu nhiếp ảnh. Ngắm nhìn màu trắng tinh khiết của hoa hay ngồi nhặt từng cánh hoa rụng trắng muốt trên mặt đất cũng đủ khiến những mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày bỗng dưng tan biến.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Hiện tại, có thể được nhìn ngắm hoa sưa khoe sắc trên đường Thanh Niên, phố Phan Đình Phùng, đường Hùng Vương, đường Hoàng Hoa Thám, hồ Giảng Võ, công viên Lê Nin…
 
Hoa sưa vốn có 2 loại là sưa đỏ và sưa. Tuy nhiên, do giá trị kinh tế quá cao nên vài năm trở lại đây những cây sưa đỏ đã trở thành mục tiêu của nhiều kẻ trộm cắp, khá nhiều cây đã bị cưa trộm. Theo thống kê của UBND Hà Nội cho biết, trên địa bàn có 3.781 cây sưa được trồng chủ yếu trên các hè phố và nằm rải rác tại 24 quận, huyện. Trong năm 2014 đã có 19 vụ chặt trộm sưa lấy gỗ tại Hà Nội. Nhiều cây sưa đỏ lớn đã phải di rời để tránh trộm cắp. Cũng do chỉ đạo không trồng mới cây sưa làm cây xanh bóng mát của TP nên loại cây này cũng khó lòng được nhân rộng.
 

Vĩ Thanh – Vũ Vũ

Từ Khóa :