Hà Nội mưa nắng thất thường, TP.HCM có thể ngập do mưa lớnHà Nội mưa nắng thất thường, TP.HCM có thể ngập do mưa lớn

PV 9:14 7/7/2017

Một số vùng mây đối lưu từ phía nam đang chuyển hướng “đổ bộ” vào khu vực trung tâm TP.Hà Nội gây mưa rào và dông vài nơi, những nơi khác có nắng gián đoạn. Trong khi đó, vào chiều tối nay, mưa dông lớn có thể gây ngập nhiều tuyến đường ở TP.HCM.

Mưa, nắng gián đoạn ở Hà Nội. Ảnh minh họa

 

Qua theo dõi ảnh vệ tinh và số liệu ra đa thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung Ương dự báo một số vùng mây đối lưu từ phía nam đang di chuyển hướng vào khu vực trung tâm thành phố, gây mưa rào và dông cho các quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng. Sau đó, vùng mây đối lưu này có thể gây mưa rào và dông cho các quận trung tâm khác. Trong cơn dông cần đề phòng gió giật mạnh.

 

Hiện tại, nửa phía nam Hà Nội đang có mưa, còn nửa phía bắc tạnh ráo. Dự báo hôm nay trời có mưa nắng thất thường. Đôi lúc mây giảm, nắng gián đoạn. Nhiệt độ trong ngày dao động trong khoảng 25-34 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác ở nhiều nơi. Với kiểu hình thời tiết này, áo mưa là người bạn đồng hành hữu dụng khi di chuyển trên đường.

Thời tiết cụ thể các khu vực trên cả nước ngày 7/7

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác; chiều tối và đêm có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 66-97%. Nhiệt độ 23-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 65-96%. Nhiệt độ 25-34 độ C.

Khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Mây thay đổi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 57-94%. Nhiệt độ 25-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm 58-94%. Nhiệt độ 25-35 độ C.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 58-96%. Nhiệt độ 21-32 độ C.

Nam Bộ: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 59-96%. Nhiệt độ 24-34 độ C. Riêng TPHCM, vào chiều tối nay, mưa dông lớn có thể gây ngập nhiều tuyến đường khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

 

Mưa lũ làm Tuyên Quang thiệt hại nặng

 

Mưa trên diện rộng từ mưa to đến rất to tại Tuyên Quang đã diễn ra liên tiếp trong 3 ngày qua (4-6/7). Mưa lũ khiến nhiều tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên xã bị sạt lở nghiêm trọng, 6 cầu dân sinh bị lũ cuốn, chia cắt giao thông, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

 

Thống kê sơ bộ của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang, 21 nhà dân ở hai huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên bị đất sạt lở vàn tận nhà; hơn 110ha lúa và hoa màu bị nước nhấn chìm, 2 công trình thủy lợi bị nước lũ cuốn trôi.

 

Nhà máy thủy điện Tuyên Quang đã phải mở 3 cửa xả lũ để đảm bảo an toàn cho hồ chứa.

 

 


PV