Hà Nội mùa hoa tháng ba


Hà Nội mùa hoa tháng ba

An Nhiên 18:53 3/3/2017

Tháng ba Hà Nội- tháng của mùa phố cũng thành thơ. Hà Nội những ngày đầu tháng ba mang trong mình nét đẹp tinh tế của những sắc hoa tươi thắm.

Tháng ba Hà Nội về với sắc trắng tím đặc biệt của hoa ban. Chẳng kiêu sa đài các nhưng những cành hoa ban vẫn luôn làm mê mẩn lòng người.

Đi dọc những con phố Hoàng Diệu, Bắc Sơn hay Thanh Niên… đều có thể dễ dàng bắt gặp những hàng cây ban nở trắng cả góc trời.

Những ngày đầu tháng ba, đi trên các con phố, nhất là phố cổ, ta có thể thấy thoang thoảng đâu đó hương thơm rất dịu, rất nhẹ của hoa bưởi - một loài hoa dân dã, bình dị nhưng cũng rất "thơ".

Hoa bưởi mộc mạc, đậm nét chân quê và cũng rất quen thuộc. Những chùm hoa trắng xinh nằm gọn trên thúng, trên mẹt bán rong, lại gợi kí ức tuổi thơ với chén chè ướp hoa bưởi hay khúc mía nóng hổi hấp hoa bưởi của bà, của mẹ.

Không bình dị như hoa ban, cũng không chân quê như hoa bưởi, cúc mang trong mình nét đẹp rực rỡ, kiêu kì với sắc vàng tươi nổi bật thu hút ánh nhìn của người đi đường.

Trên những gánh hàng rong hay trong những quầy hàng hiện đại, cúc vẫn luôn nổi bật với nhiều màu sắc khác nhau. Hương thơm của cúc không quá nồng gắt, chỉ đủ lan tỏa một khoảng nhỏ nhưng vẫn rất nịnh lòng người.

Tháng ba về với hoa sưa, hoa ban, và với cả hoa sao. Có lẽ với nhiều người, hoa sao dường như có phần mờ nhạt, chẳng mấy nổi bật so với những loài hoa khác. Thế nhưng, hoa sao mang trong mình vẻ đẹp của sự trầm lắng giữa phố phường nhộn nhịp. Ấy là nét đẹp của đời thường chứ không phải cái tầm thường.

Chẳng khó để bắt gặp những hàng rong bán hoa như thế này trên khắp đường phố Hà Nội. Nhưng không hiểu vì lẽ gì, những chiếc xe bán hoa luôn ẩn chứa một nét đẹp rất thơ, rất lãng mạn Hà thành trong những ngày tháng ba này.

Hà Nội tháng ba "mơ màng" trong sắc màu của những cánh hoa. Và lòng người lại đắm chìm trong nét rất thơ ấy của những ngày cuối xuân. Một mùa tháng ba lại về trên phố phường Hà Nội.


An Nhiên

Từ Khóa :