Hà Nội mưa dông dịp cuối tuầnHà Nội mưa dông dịp cuối tuần

Vĩ Thanh 13:2 13/5/2017

Ảnh hưởng của rãnh thấp gây mưa khiến thời tiết miền Bắc trong dịp cuối tuần (14-15/5) tiếp tục xuất hiện mưa dông ở nhiều nơi. Thậm chí, trên nhiều hệ thống sông có thể xuất hiện một đợt lũ nhỏ.

Trưa và chiều ngày hôm qua 12/5, do ảnh hưởng của rãnh thấp bị nén bởi áp cao lục địạ, ở Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, một số nơi có mưa lớn hơn như Trùng Khánh (Cao Bằng) 74mm, Cửa Ông (Quảng Ninh) 100mm, Phủ Liễn (Hải Phòng) 60mm,…

Nhiều tuyến phố tại Hà Nội nhanh chóng biến thành “sông” sau cơn mưa lớn vào trưa qua

Cơn mưa lớn bất ngờ, kèm theo gió mạnh cũng khiến nhiều người dân tại Hà Nội ‘không kịp trở tay” vào trưa qua. Chỉ ra ngoài 5-10 phút cũng có thể ướt sũng. Hàng loạt tuyến đường như Thái Hà, Chùa Bộc, Vương Thừa Vũ… nhanh chóng bị ngập úng cục bộ.

Tuy gây mưa lớn và nhanh, nhưng rãnh thấp ở phía Bắc có vị trí ở khoảng 20-23 độ vĩ Bắc lại suy yếu nhanh. Từ đêm qua mưa ở các tỉnh miền Bắc bắt đầu giảm rõ rệt. 

 Nhưng sang tới ngày mai (14/5) hình thành rãnh thấp ở phía Bắc tiếp tục bị nén bởi áp cao lục địa. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa phía Bắc, từ ngày 14-15/05 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Khu vực Hà Nội: Từ chiều ngày 14/5 đến ngày 15/5 có mưa vừa, mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Lũ nhỏ xuất hiện trên thượng lưu sông Đà, sông Thao, sông Lô, sông Mã, sông Bưởi

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa từ phía Bắc, từ chiều 14/5 đến hết ngày 15/5, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Cảnh báo từ ngày 15-17/5/2017, một đợt lũ nhỏ sẽ xuất hiện trên thượng lưu sông Đà, sông Thao, sông Lô, sông Mã, sông Bưởi với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 1 đến 2 m; trên thượng lưu sông Cầu, sông Lục Nam với biên độ lũ lên từ 1 đến 1,5 m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Đà tại hồ Hòa Bình, sông Thao tại Yên Bái, sông Lô tại Tuyên Quang, sông Cầu tại Đáp Cầu, sông Lục Nam tại Lục Nam, sông Mã tại Lý Nhân, sông Bưởi tại Kim Tân đều ở mức dưới BĐ 1.

Cảnh báo mưa dông trên biển

Trong khi miền Bắc sắp bị ảnh hưởng của rãnh thấp gây mưa, hiện tại trên khu vực Giữa và Nam biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan đã có mưa rào và dông.

Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 6-9 độ vĩ Bắc nên khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.


Vĩ Thanh