Hà Nội lê thê với những cơn mưa dầm dề, không khí lạnh “nhấp nhổm”


Hà Nội lê thê với những cơn mưa dầm dề, không khí lạnh “nhấp nhổm”

P.V 18:46 10/1/2017

Trải qua một ngày miên man với những cơn mưa, từ cảnh vật “điêu tàn” đến những chiếc xe nối đuôi nhau bất tận đi mãi không về đến đích, ai cũng mong cái tạnh ráo mau đến. Nhưng Hà Nội được dự báo là còn mưa lê thê, ngay cả khi đón không khí lạnh tăng cường tràn về các tỉnh miền Bắc, kéo nền nhiệt xuống chỉ còn 14-16 độ, vùng núi cao nhiều nơi dưới 12 độ C, trời rét.

Sau khi đón không khí lạnh yếu, thời tiết Bắc Bộ đang duy trì hình thái mưa phùn, gió bấc, độ ẩm cao do ảnh hưởng của rãnh thấp trong đới gió Tây trên cao. Trong ngày 10/1, Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 5-15mm, có nơi trên 20mm.
 
Những cơn mưa khó chịu không chỉ đơn giản vì đi đường phải xúng xính áo mưa, làm gì cũng ngại, mà không thể không ra đường kiếm thêm chốt sổ một năm cho đẹp đẽ trước khi đón Tết. Đường bẩn, tắc, trơn, tầm nhìn giảm đáng kể. Ngày mưa thường chật như nêm, hơn ngày thường, ai cũng cố len lỏi cho thoát tắc, nên tắc lại hoàn tắc.
 
Ai cũng “mắng thầm” trong đầu, nhưng chẳng dám nói ra thành lời, sợ sinh chuyện mất thời gian. Mưa đã đủ kéo theo bao ách tắc rồi, dù cũng phải “cám ơn” khi miền Bắc đang trải qua thời kỳ khô hạn, chờ đón nước thủy điện xả về (chẳng bù với khu miền Trung đã thừa nước lại còn được tống thêm nước).
 
Đáng buồn là những ngày dầm dề còn kéo dài. Do ảnh hưởng của rãnh thấp trong đới gió Tây trên cao hoạt động mạnh nên ở các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục xảy ra mưa trên diện rộng, mưa trên diện rộng, riêng khu Tây Bắc và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to.
 
Không khí lạnh mạnh ùa về từ ngày 12/1
 
Hiện tại, bộ phận không khí lạnh tăng cường ở phía Bắc vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, khoảng ngày 12/01, không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với rãnh thấp trong đới gió Tây trên cao, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, riêng khu Tây Bắc và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to.
 
Gió đông bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ chiều ngày 12/01, ở Vịnh Bắc Bộ và bắc Biển Đông gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
 
Các tỉnh Bắc Bộ trời tiếp tục rét, từ đêm 12/01 nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-16 độ C, vùng núi 12-14 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ C; từ đêm 12/01 vùng núi có rét đậm. Hà Nội có mưa, trời tiếp tục rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-16 độ C.
 
Mưa dông mạnh trên vùng biển phía nam
 
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 6-9 độ vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp có vị trí lúc 19h/10/01 ở khoảng 7.5-8.5 độ vĩ Bắc, 119.5-120.5 độ kinh Đông nên ở vùng biển phía Đông khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) đã có mưa rào và dông mạnh.
 
Dự báo, trong đêm 10/1 và ngày mai 11/01, vùng áp thấp tiếp tục di chuyển theo hướng Tây và có khả năng mạnh thêm, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng áp thấp khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
 

P.V

Từ Khóa :