Hà Nội lần thứ 2 công bố Lịch sử là môn thi thứ 4 vào lớp 10Hà Nội lần thứ 2 công bố Lịch sử là môn thi thứ 4 vào lớp 10

HV 14:26 12/3/2021

Thí sinh Hà Nội thi vào lớp 10 THPT công lập 2021 sẽ làm thêm bài thi môn Lịch sử, ngoài Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Đây là lần thứ 2 lịch sử là môn thi thứ 4 trong hai năm (2019, 2021), Hà Nội tổ chức thi 4 môn vào lớp 10 THPT công lập thay vì 2 môn (Toán, Văn) hoặc 3 môn (Toán, Văn, Ngoại ngữ) trước đó.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, bài thi Lịch sử sẽ có dạng trắc nghiệm, thời gian hoàn thành bài thi 60 phút. Nội dung thi chủ yếu nhằm trong chương trình lớp 9, đảm bảo hai cấp độ nhận biết, thông hiểu và có một số câu ở cấp độ vận dụng. Cũng có hình thức và nội dung thi tương tự là môn ngoài ngữ. Thí sinh được chọn một trong 5 thứ tiếng gồm Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn.

Trong khi đó, thí sinh làm bài Toán và Ngữ văn trong 120 phút, dưới hình thức tự luận. Nội dung chủ yếu trong chương trình lớp 9, đảm bảo 4 cấp độ là nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Điểm xét tuyển được tính theo công thức: (Điểm Toán + Điểm Ngữ văn) x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Điểm Lịch sử + Điểm ưu tiên.

Theo kế hoạch, kỳ thi lớp 10 THPT công lập 2021 sẽ diễn ra trong hai ngày ngày 29-30/5 với sự tham gia của gần 91 nghìn học sinh. Trong đó, khoảng 62% thí sinh sẽ được tuyển vào trường THPT công lập, 22% vào trường ngoài công lập và trường THPT công lập tự chủ tài chính, 8% vào trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và 8% học nghề.

Thay đổi lớn nhất trong kỳ thi lớp 10 THPT 2021 là thí sinh được đăng ký 3 nguyện vọng thay vì 2 nguyên vọng. Tuy nhiên, nguyện vọng 1 và 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà thí sinh có hộ khẩu thường trú. Nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Dù vậy, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ cho thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 và 2 theo nơi cư trú thực tế để tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp hộ khẩu và nơi cư trú thực tế không đồng nhất.

Thí sinh cũng không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký. Trong khi những năm trước, thí sinh được thay một lần.

Như vậy, sau một năm gián đoạn do tác động của đại dịch Covid-19, Hà Nội tiếp tục tổ chức tuyển sinh lớp 10 THPT với 4 môn thi. Trong đó, Toán, Văn, Ngoại ngữ là 3 môn bắt buộc, môn thứ 4 sẽ được công bố vào tháng 3 hàng năm.


HV

Từ Khóa : thi THPT