Hà Nội đã có đường dây nóng phản ánh sai phạm giá sữaHà Nội đã có đường dây nóng phản ánh sai phạm giá sữa

P.V 23:55 28/2/2017

Sau những tranh luận đá qua đá lại giữa các Bộ về chuyện quản lý giá sữa, giờ đây, khi đã “thu về một mối”, cộng thêm việc các mẹ bỉm sữa tìm nguồn “hàng xách tay” cho yên tâm đã làm giá sữa hết nóng. Tuy nhiên, giữa “tâm bão’ về giá sữa mấy năm trước, chẳng thấy ai đưa ra được giải pháp gì hợp lý để rồi đến tận bây giờ, người tiêu dùng mới có được một đường dây nóng công khai số điện thoại, để chủ động phản ánh những cá nhân, tổ chức bán sữa không đúng mức giá quy định đến cơ quan quản lý nhà nước.

Khi đã chính thức quản lý giá sữa, Sở Công Thương TP Hà Nội và Sở Công Thương nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lập đường dây nóng công khai số điệu thoại để người dân kịp thời phản ánh lại về các tổ chức, cá nhân bán sữa giá chênh lệch mức quy định tới cơ quan quản lý nhà nước để kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền.
 
Ngoài ra, văn bản về việc tổ chức thực hiện bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi do UBND TP Hà Nội ban hành nêu rõ, tiếp tục thực hiện bình ổn giá với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn thành phố, thông qua các biện pháp quản lý giá tối đa và đăng ký giá được quy định trong Luật giá. Thời gian thực hiện từ ngày 16/1/2017 đến 31/3/2017. Theo đó,  các doanh nghiệp sản xuất - nhập khẩu sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi phải xác định giá tối đa và kê khai giá gửi tới Sở Công Thương địa phương để đăng ký giá bán.
 
Chuyện giá cả của dòng sữa trắng hóa ra vẫn “đen” nên người ta cứ loay hoay tính toán mãi không xong giữa giá nhập khẩu với giá bán. Thực ra, ai cũng thừa biết các bộ ngành của chúng ta chả kém đến mà chịu bó tay trước giá đầu ra, đầu vào một hộp sữa để đánh thuế, họ cũng biết tỏng các doanh n ghiệp “lách luật” kiểu gì nhưng chẳng hiểu sao vẫn cùng lôi nhau vào “mớ bòng bong” tính giá cho sữa, mãi không xong.
 
Cho đến giờ, khi đã “thu về một mối”, Sở Công Thương TP Hà Nội có vai trò tiếp nhận, rà soát, đăng ký giá đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi có trụ sở chính trên địa bàn thành phố Hà Nội. Việc cập nhật mức giá tối đa của sản phẩm sữa cho trẻ dưới 6 tuổi cũng sẽ được công khai trên trang web của Sở để làm căn cứ rà soát giá bán đối với các đơn vị đăng ký giá. Trong thời gian tới, Chi cục Quản lý thị trường cũng sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát việc thực hiện bình ổn giá đã quy định.
 

P.V

Từ Khóa :